Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng

(GMT+7) - View : 210

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng là một kỹ thuật nhảy cao cơ bản được sử dụng thi đấu chuyên nghiệp. Vậy cách nhảy cao này được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài sau nhé!

Nhảy cao nằm nghiêng là gì

“Nhảy cao nằm nghiêng” là một kỹ thuật trong thể thao nhảy cao. Trong kỹ thuật này, người nhảy sẽ phải tạo ra một góc nghiêng từ cơ thể khi nhảy lên và giúp cho cơ thể có thể dễ dàng qua xà ngang. Kỹ thuật này cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ trong thực hành để đạt được kết quả tốt nhất.

Kiểu nhảy cao này rất phổ biến trong chương trình dạy học phổ thông và trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Nó không chỉ giúp năng cao sức khỏe, sức bền của cơ thể mà còn giúp cho thể lực của người tập luyện được tăng lên

Cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Cách xác định điểm giậm nhảy

Dù là kỹ thuật nhảy cao bước qua hay kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng thì bạn cần phải xác định được điểm giậm nhảy: Chân lăng ra trước, lên cao và không chạm xà khoảng cách với xà khoảng 0.1m. Vì thế, điểm chạm đất của bàn chân được xác định chính là điểm giậm nhảy.

  • Nếu chân lăng chạm xà thì bạn cần phải thực hiện điều chỉnh tốc độ chạy bằng cách xoay mũi chân và giậm nhảy tại điểm phù hợp bên ngoài.
  • Khi xác định được điểm giậm nhảy hợp lý: đưa chân lăng ra trước, lên cao và lưu ý nó không được chạm vào xà và cách xà khoảng 0.01m, như vậy thì điểm chạm đất chính là điểm giậm nhảy.

Lưu ý: Nhảy càng cao thì điểm giậm nhảy sẽ cần phải xa thanh xà hơn.

  • Cự ly chạy đà về cơ bản sẽ được xác định khoảng từ 5 đến 9 bước đà, mỗi bước chạy đà được tính bằng 2 bước đi bộ thông thường.
  • Nếu chân giậm nhảy đặt ở vị trí quá xa hoặc quá gần so với điểm giậm nhảy thì bạn nên điều chỉnh bước giậm nhảy một cách hợp lý nhất.

Giai đoạn 1: chạy đà

Giải đoạn này là giai đoạn quan trọng, tạo tiền đề cho bước giậm nhảy tiếp theo. Trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý đến việc thực hiện phương chạy đà. Theo nhiều chia sẻ thì nên chạy đà theo phương từ 30 – 40 độ và cần chạy từ 6 – 11 bước.

Giai đoạn 2: giậm nhảy

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến thành tích giậm nhảy của bạn. Lúc này, bạn hãy thực hiện chùng gối xuống và dồn sức giậm nhảy, vung chân lăng, dùng sức của hông, đùi để đưa cơ thể lên cao sau đó kểt hợp thêm việc đánh tay để tạo thêm lực tốt nhất.

Giai đoạn 3: trên không

Với kỹ thuật nhảy cao kiểng nằm nghiêng thì có thể khi đang trên không, bạn cần co chân, đưa chân lăng qua xà và vặn người sao cho thân người song song với xà ngang.

Giai đoạn 4: tiếp đất

Chân lương sẽ là chân thực hiện tiếp đất, vì vậy hãy để chân được thực hiện hơi trùng xuống, tay buông tự nhiên. Điều này giúp cho bạn có thể giữ được thăng bằng và đảm bảo an toàn khi thực hiện tiếp đất.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng như sau:

Khi nhảy kiểu nằm nghiêng, cần lưu ý một số điều sau để tránh tình trạng bị thương hoặc tổn thương nghiêm trọng:

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua chuẩn nhất

  1. Tập luyện: Hãy tập luyện với mức độ dễ dàng trước khi thử nhảy với mức độ khó hơn.
  2. Sử dụng đồ bảo hộ: Sử dụng đồ bảo hộ như mũ bảo hộ đầu và gối bảo hộ để tránh tình trạng bị thương nếu rơi.
  3. Chọn địa điểm nhảy hợp lý: Chọn một địa điểm nhảy mà mặt đất của nó là mềm và có thể chấp nhận tải trọng của cơ thể.
  4. Thực hiện đúng cách: Hãy thực hiện đúng cách và giữ thăng bằng khi nhảy để tránh tình trạng bị tổn thương.
  5. Tránh nhảy với mức độ quá cao: Tránh nhảy với mức độ quá cao trong thời gian dài, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng quá mệt mỏi hoặc tổn thương.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.