Hiit là gì? Nguyên tắc khi tập luyện bài tập này là gì

(GMT+7) - View : 197

Hiit là gì? Nguyên tắc khi tập luyện bài tập Hiit là gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Giải đáp cho bạn Hiit là gì?

Hiit là gì? Nguyên tắc khi tập luyện bài tập này là gì

HIIT là chữ viết tắt “High intensity interval training”, là những bài tập cardio ở cường độ cao hay cường độ tập luyện cao ngắt quãng. Tóm lại, HIIT là những bài tập đốt mỡ với mức độ tập luyện “ nhanh” và “ mạnh” để giúp giảm cân trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

Thông thường, mỗi một bài tập HIIT được thực hiện từ 10 đến 20 phút, cùng một chuỗi các bài tập nâng cao, nhanh và khá nặng, bao gồm cả giai đoạn chạy nước rút và phục hồi sức lực đan xen. Chuỗi bài tập này bắt buộc người tập phải phát huy toàn bộ sức lực của cơ thể với một công suất tối đa, mỗi bài tập kéo dài khoảng 10 giây và không quá 30 giây, tiếp sau đó giai đoạn phục hồi thì bạn có thể đi bộ thoải mái hoặc giảm cường độ tập xuống từ từ.

Những hạn chế của bài tập Hiit là gì

– Không dành cho người tập có sức khỏe yếu hoặc mới bắt đầu tập luyện thể thao: Tập luyện HIIT không hề dễ dàng và cũng không phù hợp với những người mới bắt đầu tập thể thao, sức khỏe chưa đủ tốt, có vấn đề tim mạch hay hệ hô hấp. Lúc này, bạn hãy tập cardio vừa phải và sau đó tăng dần đều, khi sức khỏe đã cải thiện nhiều rồi thì có thể tập HIIT.

– Ý chí và sự quyết tâm: HIIT đòi hỏi người tập phải có tinh thần vững vàng, tiêu tốn nhiều sức lực và đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy mình gần như không còn một chút sức lực nào.

– Dễ gây ra chấn thương nếu tập không đúng cách: Mặc dù tập luyện HIIT rất tốt nhưng không nên lạm dụng tập quá nhiều. HIIT chỉ nên chiếm khoảng 30% trên tổng thời gian bạn dành cho việc tập luyện 1 tuần vì tập quá nhiều sẽ khiến các cơ bị mất.

Nguyên tắc khi tập luyện Hiit là gì

Hiit là gì? Nguyên tắc khi tập luyện bài tập này là gì

– Khi tập HIIT bạn phải nên xen kẽ 2 mức độ với nhau: Nhanh và chậm. Áp dụng theo tỉ lệ 1:3, tức là sẽ dành 30 giây tập thật nhanh, 90 giây sau tập với cường độ thật chậm. Hoặc tỉ lệ 1:2, tức là cứ tập 30 giây thật nhanh, lại xen kẽ với 60 giây tập thật chậm.

– Không nên tập luyện quá nhiều và quá lâu: Chỉ nên tập luyện 20-30/ buổi. Và từ 2-3 buổi/tuần mà thôi.

– HIIT yêu cầu cơ thể người tập phải tăng nhịp đập của tim lên tới 90-100% công suất hoạt động tối đa – Maximum Heart Rate (MHR) khi tập nhanh, và 65% khi thực hiện tập chậm.

Trên đây là những chia sẻ Hiit là gì và nguyên tắc khi tập luyện Hiit được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Cách siết cơ mông đúng chuẩn khi tập thể hình

Xem thêm: Pilates là gì? Khi tập luyện cần phải lưu ý đến điều gì

>>> Bài viết liên quan: Hip Opening Yoga là gì?