Olympic là gì? Đôi nét về lịch sử, biểu tượng của thế vận hội

(GMT+7) - View : 251

Đối với người yêu thể thao, mỗi 4 năm 1 lần lại có 1 giải đấu được tổ chức với quy mô toàn thế giới cho hàng trăm môn thể thao khác nhau. Nó được gọi là thế vận hội Olympic. Vậy bạn có biết Olympic là gì? Nếu chưa rõ, hãy cùng bóng đá quốc tế tìm hiểu về giải đấu quy mô toàn cầu này nhé!

Thế vận hội Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic, hay còn được gọi là Olympic Games, là một trong những sự kiện thể thao và văn hóa lớn nhất và đáng mong đợi nhất trên thế giới. Theo thông tin từ các chuyên trang bong da so, được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần, thế vận hội Olympic thu hút sự tham gia của hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, tạo nên một sân chơi tuyệt vời để thể hiện tài năng của các vận động viên.

Olympic là gì?
Olympic là ngày hội thể thao quy mô toàn cầu

Lịch sử Olympic là gì? Thế vận hội Olympic có nguồn gốc từ cổ đại Hy Lạp, từ năm 776 trước Công nguyên khi lễ hội Olympic cổ đại đầu tiên được tổ chức tại Olympia, Hy Lạp. Trong suốt thời gian diễn ra, lễ hội này đã trở thành biểu tượng của sự thể hiện dũng khí và văn hóa của con người. Tuy nhiên, sau khi La Mã chinh phục Hy Lạp vào năm 146 trước Công nguyên, lễ hội Olympic cổ đại bị hủy bỏ.

Cho đến năm 1896, thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên đã được tổ chức tại Athens, Hy Lạp. Được thành lập bởi ông Pierre de Coubertin, thế vận hội Olympic đã được tái sinh và trở thành một sự kiện độc đáo kết hợp giữa thể thao và văn hóa, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết và hòa bình toàn cầu.

Thể thức thi đấu thế vận hội Olymic

Thế vận hội Olympic được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần và thay đổi địa điểm tổ chức trong từng kỳ. Olympic gồm thế vận hội mùa hè và thế vận hội mùa đông, được tổ chức xen kẽ nhau 2 năm (vào các năm chẵn). Thế vận hội Olympic mùa hè gồm một loạt các môn thể thao nổi tiếng như điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ, cầu lông, bắn súng, quần vợt và nhiều môn khác. Trong khi đó, Thế vận hội Olympic mùa đông tập trung vào các môn thể thao dưới điều kiện mùa đông như trượt băng, trượt tuyết,…

Ý nghĩa biểu tượng thế vận hội Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic có 2 biểu tượng chính là: Ngọn đuốc và 5 vòng tròn Olympic. Chúng đều mang trong mình ý nghĩa đặc biệt và sâu sắc, tượng trưng cho thông điệp tinh thần của thế vận hội Olympic.

Thế vận hội Olympic
Nghi lễ rước đuốc Olympic

Ngọn đuốc Olympic là một biểu tượng truyền thống được sử dụng trong các lễ khai mạc của thế vận hội Olympic. Được sinh ra từ ngọn lửa trong ngôi đền của nữ thần Hestia ở Olympia, Hy Lạp cổ đại, ngọn đuốc Olympic đại diện cho tinh thần tiếp lửa và hoà bình. Trước mỗi kỳ thế vận hội Olympic, ngọn đuốc sẽ được đốt lên tại quê hương Olympia và sau đó được truyền tay qua những người rước đuốc, thể hiện sự kết nối và giao lưu giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

5 vòng tròn Olympic bao gồm 5 vòng tròn màu xanh, vàng, đen, xanh dương và đỏ, ghép đan xen lên nhau. Ý nghĩa của 5 vòng tròn Olympic là tượng trưng cho tinh thần đoàn kết và hòa bình toàn cầu. Mỗi màu sắc đại diện cho một châu lục khác nhau, thể hiện sự gắn kết của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Nó thể hiện mục tiêu và tầm nhìn vượt qua ranh giới văn hóa, dân tộc và chính trị, để tạo nên một thế giới hoà bình và đoàn kết.

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Olympic là gì? Thế vận hội Olympic là một sự kiện thể thao và văn hóa toàn cầu. Với ý nghĩa đặc biệt, thế vận hội Olympic luôn thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá và thể thao toàn thế giới.

Xem thêm: King Cup là gì? Giải đấu bóng đá này được tổ chức ở đâu

Xem thêm: Ligue 1 là gì? Đôi nét về giải VĐQG Pháp

Trong khuôn khổ thế vận hội Olympic mùa hè, những trận đấu bóng đá luôn thu hút sự quan tâm từ hàng triệu fan tóc cầu thế giới. Song song với việc theo dõi các trận cầu đỉnh cao, bạn đọc đừng quên cập nhật tỷ lệ kèo để có lựa chọn bắt kèo chính xác nhé!