Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số thế nào

(GMT+7) - View : 220

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số bàn thắng trong bóng đá như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Giải thích hiệu số bàn thắng thua là gì?

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số thế nào

Hiệu số bàn thắng thua (Goal difference) là một tiêu chí để xác định phân chia thứ hạng khi mà có 2 hay nhiều đội có điểm số bằng nhau trong thi đấu thể thao, đặc biệt trong môn bóng đá. Khi đó những đội bóng nào giữ lưới sạch hơn, ghi bàn nhiều hơn (mặc dù họ bằng điểm đội khác) thì đội đó sẽ có cơ hội đi vào vòng sau cao hơn so với các đội khác.

Hiệu số bàn thắng thua được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 1970, ngay lập tức hiệu số bàn thắng thua đã phát huy được vai trò rõ ràng của mình. Cách để tính hiệu số thắng thua cũng đơn giản và khá dễ hiểu nên được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng nó vào các giải đấu một cách nhanh chóng nhất.

Hiệu số bàn thắng đã giúp cho nền bóng đá trở nên hấp dẫn và xua tan đi đám mây đen ”thực dụng” khi mà các đội bóng chơi ở những trận cuối cùng, buộc phải cống hiến cho khán giả để có thể tìm cách ghi bàn nhiều hơn đối thủ. Điều đó khiến trận cầu trở nên nảy lửa hơn và khán giả sẽ được mãn nhãn với những tình huống bóng tốc độ cao hơn.

Hình thức tính hiệu số bàn thắng thua là gì

Đầu tiên, Bạn cần phải làm rõ được sự khác nhau giữa hiệu số bàn thắng thua với tỷ số bàn thắng thua nhé:

– Hiệu số bàn thắng thua = số bàn thắng ghi được – số bàn bị thua.

– Tỷ số bàn thắng thua = số lượng bàn thắng/ số bàn bị thua.

Trong thi đấu thể thao, thứ hạng là điều dẫn đến các thành tích trực tiếp. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới việc quyết định ra đội thắng, đội thua, đội có quyền đi tiếp vào vòng trong.

Cách tính đơn giản nhất của hiệu số bàn thắng thua là lấy số bàn thắng đội ghi được trừ cho số lượng bàn thua. Trong nhiều trường hợp hiệu số này cũng sẽ bằng nhau, thì các tiêu chí tiếp theo được xét đến đó là số bàn thắng hoặc hiệu số đối đầu trực tiếp giữa hai đội. Tùy vào quy định của giải đấu, trận đấu playoff có thể được tổ chức (như ở giải Series A). Tuy nhiên, hiệu số bàn thắng thua sẽ luôn là tiêu chí được xét đầu tiên.

Trên đây là những chia sẻ hiệu số bàn thăng thua là gì và cách tính hiệu số được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Lỗi cao chân trong bóng đá là gì? Hình thức xử phạt ra sao

>>> Bài viết liên quan: Kèo cổng game là gì?