Hatha yoga là gì? Lợi ích nổi bật mà nó mang lại ra sao

(GMT+7) - View : 258

Hatha yoga là gì? Lợi ích nổi bật mà nó mang lại cho người tập như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Định nghĩa Hatha yoga là gì?

Hatha yoga là gì? Lợi ích nổi bật mà nó mang lại ra sao

Hatha yoga là một bài tập của yoga, tập trung vào thể chất lẫn tinh thần, hình thức Hatha yoga kết hợp các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và ngồi thiền (dyana), giúp cơ thể người tập trở nên khỏe mạnh hơn và tâm hồn cảm thấy bình an thoải mái.

Hiện nay có gần 200 tư thế tập hatha yoga và nhiều biến thể khác nhau để giúp cho cơ thể được thư giãn, cân bằng và dẻo dai, hỗ trợ tốt cho việc lưu thông máu huyết giữa các cơ quan giúp cho việc trao đổi chất trong cơ thể mạnh, từ đó sẽ làm cho cơ thể trở nên khỏe hơn.

Lợi ích nổi bật của Hatha yoga là gì

Thả lỏng và thư giãn tâm trí

Cũng như các hình thức tập luyện yoga khác, tâm trí bạn sẽ hoàn toàn thả lỏng khi mà bạn tập luyện Hatha yoga. Khi đó bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì từ thế giới bên ngoài. Bạn sẽ trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ cũng như cách mà bạn phản ứng với các tình huống. Qua đó bạn có thể đánh giá chính xác được những điều đó là đúng hay là sai.

Thức tỉnh tâm linh

Bằng cách giải phóng năng lượng và giúp cân bằng các khía cạnh đối nghịch của con người, Hatha yoga được xây dựng rõ ràng và cụ thể. Khi mà nguồn năng lượng cơ thể được mở ra cũng chính là khi sự đối lập của mặt trăng và mặt trời được cân bằng lại. Lúc này bạn sẽ được thức tỉnh tâm linh trong người mình.

Trị liệu sức khỏe

Hatha yoga là gì? Lợi ích nổi bật mà nó mang lại ra sao

– Các tư thế của bài tập Hatha yoga có đặc điểm chung là sự nhẹ nhàng, giúp làm kéo giãn cột sống làm giảm đau nhức cổ mãn tính.

– Những tư thế tập đảo ngược, uốn cong về phía trước và phía sau trong chuỗi bài tập hatha yoga sẽ giúp người tập yoga giữ bình tĩnh và giảm được bệnh viêm xoang.

– Những tư thế khác có thể làm giảm bớt đi sự lo lắng, hen suyễn, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, đau nhức thần kinh tọa và hàng loạt các vấn đề khác về sức khỏe.

– Hatha yoga còn hỗ trợ cho các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và tình trạng vô sinh.

– Có rất nhiều bằng chứng đã cho thấy rặng yoga có lợi cho bệnh viêm xương khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp và đau cơ xơ hóa.

– Yoga có thể làm giảm được các triệu chứng thể chất và tâm lý của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, theo đánh giá của trung tâm nghiên cứu NCCIH trên hơn 1.300 người tham gia nghiên cứu và đã chứng minh được điều này.

Giảm cân và giữ dáng

Theo đuổi bộ môn hatha yoga sẽ không làm tiêu hao nhiều calo như các môn thể dục thể thao với cường độ cao khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể giảm cân được khi luyện tập thường xuyên với bộ môn này. Lý do là bởi, hatha yoga tác động tới tâm trí cũng như tâm hồn của người tập theo một hướng tích cực. Để bạn tự động theo đuổi một lối sống lành mạnh hơn, để có thể giảm cân, cải thiện vóc dáng và khỏe đẹp từ tận sâu bên trong cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ Hatha yoga là gì và lợi ích của bài tập Hatha yoga được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Vinyasa yoga là gì? Đặc điểm và mục đích của bài tập này

Xem thêm: Hip Opening Yoga là gì? Những ai phù hợp với bài tập này

>>> Bài viết liên quan: Yoga là gì?