Hít xà đơn có tác dụng gì? Lí do bạn nên tập hít xà đơn

(GMT+7) - View : 173

Hít xà đơn có tác dụng gì cho sức khỏe hay có hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ hay không và những lưu ý trong bài tập hít xà đơn đúng cách là gì sẽ được thể thao và sức khỏe giải đáp ngay sau đây.

Hít xà đơn là gì, hít xà đơn có tác dụng gì?

Hít xà đơn là gì, hít xà đơn có tác dụng gì?
Hít xà đơn là gì, hít xà đơn có tác dụng gì?

Hít xà đơn hay còn gọi là lên xà đu xà được coi là một bài tập phổ biến giúp cải thiện chiều cao và tăng cường sức khỏe được rất nhiều người yêu thích và phù hợp với nhiều độ tuổi từ lứa tuổi thanh niên trở lên. Vậy hít xà đơn có tác dụng gì? Tác dụng chính của bài tập hít xà đơn là khi luyện tập hít xà đơn thì các phần đốt của cột sống sẽ được kéo giãn ra từ đó sức ép lên những dây thần kinh và các khớp được giải phóng và sẽ làm tăng cường lưu thong qua bài tập này thì bạn sẽ có thể tạm biệt những âu lo về thoát vị đĩa đệm hay bị thoái hóa các xương cột sống. Ngoài tác dụng này thì hít xà đơn còn mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe, cụ thể:

Bài tập hít xà có thể giúp tăng chiều cao

Động tác hít xà nâng và hạ người liên tục xen kẽ nhau có thể hỗ trợ kéo giãn cơ thể, nhờ đó có thể kích thích phần lớp sụn ở đầu xương phát triển. Điều này hỗ trợ sự tăng trưởng về chiều cao diễn ra nhanh chóng. Thông thường, các bài tập đu xà sử dụng xà đơn sẽ kích thích chiều cao của đáng kể, hỗ trợ cao lớn hơn trong thời gian ngắn.

Giúp tay chắc khỏe

Khi tập xà đơn, cần sức mạnh của lòng bàn tay và các ngón tay. Khi tập lâu, tay sẽ quen với việc nắm thanh chắc chắn, cơ tay sẽ cứng cáp hơn và tăng khả năng cầm nắm. Đây là tiền đề thuận lợi hỗ trợ tham gia các môn thể thao khác dễ dàng hơn.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Việc giảm béo và giảm cân luôn là vấn đề khó khăn với ai đang gặp tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên với bài tập hít xà thì sẽ không quá khó khăn khi tập pull up và pull up nữa. Các bài tập hít xà này rất hiệu quả trong việc tiêu hao calo, đốt cháy nhiều sức nên lượng calo trong cơ thể sẽ được giảm đi đáng kể từ đó hỗ trợ giảm mỡ toàn thân hiệu quả.

Hít xà đơn có tác dụng gì có giúp giảm mỡ bụng không?

Bài tập hít xà có tác động giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể, trong đó cũng có hiệu quả tốt với vùng bụng và eo. Khi thực hiện động tác nâng nvà hạ người xuống liên tục thì vùng cơ bụng sẽ cần phải được siết chặt lại. Hoạt động này trở thành bài tập lý tưởng để đốt cháy mỡ thừa nhất là ở vùng bụng, vùng eo đem lại vùng bụng có cơ săn chắc, thon gọn và đẹp về hình thể hơn.

Những lưu ý khi để hít xà đơn đúng kỹ thuật

Hít xà đơn có tác dụng gì và cách hít xà đúng kỹ thuật
Hít xà đơn có tác dụng gì và cách hít xà đúng kỹ thuật

Tập xà đơn nghe có vẻ đơn giản nhưng hít xà đơn có tác dụng gì còn phụ thuộc vào việc bạn có tập đúng kỹ thuật, lên xà được nhiều và kết quả tốt nhất cần lưu ý với một số vấn đề sau:

Bạn cần khởi động cơ bản nhưng kỹ lưỡng trước khi hít xà. Bạn nên dành thời gian từ 5 – 10 phút để thực hiện các động tác khởi động như xoay cổ tay, bả vai, cổ chân…

Chú ý luôn giữ thẳng người nhất là vùng lưng trong suốt bài tập và khi thả người xuống để 2 tay có thể thẳng hết cỡ.

Giữ hơi thở đều đặn, hít thở sâu trong suốt quá trình tập. Luôn thở ra khi bạn vận lực kéo xà lên và hít vào khi xuống xà. Nhịp thở đều đặn, hít thở sâu sẽ giúp sức bạn dẻo dai để lên xà được nhiều hơn.

Xem thêm: Lắc vòng có giảm eo không? Lắc vòng bao lâu có hiệu quả?

Xem thêm: Cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật cho người mới

Xem thêm: Yoga là gì? Ý nghĩa của việc tập luyện Yoga như thế nào

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi hít xà đơn có tác dụng gì và những lưu ý trong quá trình hít xà đúng kỹ thuật. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình tập luyện.