Thể dục nhịp điệu là gì? Một số lưu ý cho trẻ khi tập luyện

(GMT+7) - View : 358

Thể dục nhịp điệu là gì? Một số lưu ý cho trẻ khi tập luyện thể dục nhịp điệu? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của thể thao và sức khỏe dưới đây nhé.

Hiểu rõ thể dục nhịp điệu là gì?

Thể dục nhịp điệu là gì? Một số lưu ý cho trẻ khi tập luyện

Thể dục nhịp điệu là những bài tập đã được lựa chọn trong hệ thống các bài tập của môn thể dục cơ bản mang tính chất nghệ thuật cho từng đối tượng tham gia (căn cứ vào đặc điểm của từng lứa tuổi giới tính…) nhằm rèn luyện cơ thể phát triển đều, phát triển các tố chất, năng lực vận động linh hoạt, giáo dục phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ  luật và có thể sử dụng trong biểu diễn nghệ thuật tập thể.

Nội dung của các bài thể dục nhịp điệu được vận dụng rất đa dạng gồm các động tác của thể dục cơ bản, bao gồm cả động tác chạy, nhảy, múa và âm nhạc dẫn dắt những đông tác này làm cho thể dục nhịp điệu hấp dẫn người tập luyện ở các đối tượng, độ tuổi, giới tính và theo trình độ sức khỏe, trình độ vận động khác nhau ở từng người. Những bài tập thể dục nhịp điệu mang theo tính chất phát triển chung, luyện thể hình đẹp, luyện tư thế, có tác dụng phát triển những tố chất thể lực có sẵn trong cơ thể.

Lợi ích khi tập luyện thể dục nhịp điệu là gì

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người năng động thường có nguy gặp bệnh ung thư thấp hơn những người không hoạt động thường xuyên. Ngoài ra, một nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy bệnh nhân ung thư nữ khi tham gia tập thể dục nhịp điệu cảm thấy ít bị mệt mỏi hơn khi không tập luyện.

Giảm trầm cảm

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng của một người. Do đó, theo nhiều nghiên cứu cho rằng tập thể dục nhịp điệu có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Cũng giống như những môn thể thao khác, thể dục nhịp điệu giúp người tập kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng việc đốt cháy lượng calo dư thừa có trong cơ thể. Bằng cách đó mà người tập còn có thể duy trì trọng lượng cơ thể để luôn luôn ở mức lý tưởng nhất.

Một số lưu ý khi cho trẻ học thể dục nhịp điệu là gì

Chế độ dinh dưỡng

Môn thể thao này đòi hỏi đốt cháy tiêu hao năng lượng, nước và chất điện giải rất nhiều trong lúc tập. Trẻ cần tăng cường thêm số lần uống nước và có thể uống các loại nước cam, chanh, chanh muối, nước dừa tươi sau thời gian tập luyện để giúp cơ thể cân bằng được lượng nước và các chất điện giải.

Con sẽ thi thoảng gặp phải vấn đề đau nhức mỏi chân tay, bị chuột rút trong khi tập. Đó là dấu hiệu thiếu canxi. Bố mẹ nên bổ sung đợt canxi và vitamin D thêm cho trẻ ở dạng viên đa vi chất trong vòng 2- 3 tuần/lần.

Chọn đồ tập

Bạn nên chọn đồ tập luyện thể dục nhịp điệu thấm hút mồ hôi tốt, mềm mại, thoáng mát và co giãn tốt, thoải mái cho bé thực hiện những động tác như nhảy, rướn người, lắc hông, xoay người…

Đồ tập cho bé có thể lựa chọn dạng croptop, hoặc áo bó kết hợp với quần lửng/quần dài.

Chọn giày tập cho con có phần đế giày chất liệu cao su carbon, bám sàn tốt lại nhẹ nhàng. Bên trong là lớp đệm ở chân, mắt cá chân, hỗ trợ cho vận động thoải mái. Bạn lưu ý chọn đệm lót mềm, hút ẩm tốt.

Trên đây là những chia sẻ thể dục nhịp điệu là gì và một số lưu ý khi cho trẻ tham gia vào bộ môn thể dục nhịp điệu được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả.

Xem thêm: Điệu Chachacha là gì? Hướng tập nhảy đúng cách tại nhà

Xem thêm: Múa dân gian là gì? Đặc điểm nổi bật của nó như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Tập dưỡng sinh là gì?