Thể dục nghệ thuật là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

(GMT+7) - View : 242

Thể dục nghệ thuật là gì? Thể thức thi đấu của môn thể dục nghệ thuật như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của thể thao và sức khỏe dưới đây nhé.

Khái niệm thể dục nghệ thuật là gì?

Thể dục nghệ thuật là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

Đây là một nội dung thi đấu rất được chú ý của bộ môn điền kinh tại các kỳ thế vận hội thể thao Olympic. Trong môn thể thao này, các vận động viên môn thể dục nghệ thuật phải thực hiện một chuỗi những động tác kết hợp với nhau trong khoảng thời gian tranh tài từ 30 đến 90 giây.

Bài thi của các vận động viên môn thể dục nghệ thuật còn sẽ thường đi kèm với các động tác có sử dụng một đô loại dụng cụ khác nhau của riêng mỗi môn thi đấu: khung nhảy, ngựa tay quay, vòng treo, xà đơn, xà kép, cầu thăng bằng…

Tùy vào từng quốc gia mà môn thể dục nghệ thuật sẽ được các liên đoàn trực thuộc của quốc gia đó trực tiếp quản lý. Đây được xem là một trong những môn thi đấu thể thao thu hút nhiều khán giả xem nhất tại các kỳ Thế vận hội Olympic và sea games vì tính chất gay cấn của các bài thi của các vận động viên.

Thể thức thi đấu của môn thể dục nghệ thuật là gì?

Hiện nay, tại các kỳ Thế vận hội hoặc các giải vô địch thế giới, quá trình tổ chức thi đấu diễn ra trong nhiều đợt và nhiều ngày thi đấu khác nhau: vòng loại, chung kết đồng đội, chung kết toàn năng và vòng chung kết của giải đấu.

Tại vòng loại (ký hiệu là TQ), những vận động viên thi đấu với đội tuyển quốc gia của mình trong cả hình thức bốn (nữ) hoặc sáu (nam) dụng cụ. Điểm số đạt được trong vòng thi này không được sử dụng để xếp hạng huy chương, nhưng cũng được dùng để xác định đội giành vé vào chung kết đồng đội và các vận động viên sẽ tiến vào chung kết toàn năng và trận chung kết giải đấu. Thể thức của vòng đấu này hiện tại là 5-4-3, nghĩa là sẽ có năm vận động viên trong một đội, mỗi nội dung thi đấu có bốn người tham gia, và trọng tài sẽ tính điểm của ba người. Các vận động viên cũng sẽ thi đấu với tư cách cá nhân để giành chiếc vé vào vòng chung kết toàn năng và chung kết của giải đấu.

Tại vòng đấu chung kết đồng đội (ký hiệu là TF), các vận động viên khi thi đấu với đội tuyển quốc gia của mình trong cả hình thức bốn/sáu dụng cụ. Điểm số đạt được ở vòng này được sử dụng để trao huy chương đồng đội. Thể thức thi đấu hiện tại là 5-3-3, tức là năm vận động viên trong một đội thi, mỗi nội dung có ba người tham gia thi, và sẽ tính điểm của ba người này.

Tại vòng chung kết toàn năng (ký hiệu là AA), các vận động viên sẽ thi đấu với tư cách cá nhân và biểu diễn trong cả hình thức bốn/sáu dụng cụ. Điểm số của họ giành được trong cả bốn/sáu nội dung này được tính tổng lại và ba người nhận huy chương là ba người có được tổng điểm cao nhất. Mỗi quốc gia chỉ có tối đa hai vận động viên tham dự vòng chung kết toàn năng.

Tại các trận chung kết nội dung (ký hiệu là EF), tám vận động viên có số điểm cao nhất ở mỗi nội dung dự tranh huy chương cho nội dung đó. Mỗi quốc gia chỉ có tối đá hai vận động viên dự mỗi nội dung.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được thể dục nghệ thuật là gì và thể thức thi đấu của môn thể dục nghệ thuật rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm được nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Bowling là gì? Lịch sử và lợi ích của nó như thế nào

Xem thêm: Khúc côn cầu trên băng là gì? Hình thức chơi như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Thể dục dụng cụ là gì?