Bơi nghệ thuật là gì? Những yếu tố nào tạo nên một VĐV giỏi

(GMT+7) - View : 228

Bơi nghệ thuật là gì? Những yếu tố nào tạo nên một VĐV môn bơi nghệ thuật giỏi? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Khái niệm bơi nghệ thuật là gì?

Bơi nghệ thuật là gì? Những yếu tố nào tạo nên một VĐV giỏi

Bơi nghệ thuật là là một môn thi đấu thể thao kết hợp giữa bơi lội, nhảy múa và thể dục dụng cụ, trong đó các vận động viên biểu diễn một tiết mục nghệ thuật bên dưới mặt nước với kĩ thuật công phu và thường sẽ được diễn ra dưới một bản nhạc nền.

Bơi nghệ thuật đồng thời cũng là môn thể thao cá nhân và chơi đồng đội. Bơi nghệ thuật yêu cầu phải có kĩ thuật bơi xuất sắc, đòi hỏi sức mạnh, sức bền, độ dẻo dai của cơ thể, sự uyển chuyển, tỉ mỉ cùng kỹ năng gìn giữ hơi thở khi chìm trong nước lâu. Trong khi thi đấu các vận động viên không được chạm người xuống đáy bể.

Dụng cụ thi đấu của môn bơi nghệ thuật là gì

Vì môn bơi nghệ thuật có tính chất duy mỹ. Do vậy, khi bơi lội xếp hình còn ấn tượng so với những môn thi đấu thể thao dưới nước khác chính là đồng phục của vận động viên nổi bật, đẹp, rực rỡ. Cách chọn lựa những bộ đồng phục sẽ phản ảnh cá tính, ý chí, thậm chí cũng tác động thay đổi nhiều điểm số chung cuộc.

Những yếu cố cần có của một vận động viên bơi nghệ thuật

Bơi nghệ thuật là một môn thể thao rất khó tập luyện, vì người tập vừa phải nghe nhạc trong điều kiện dưới nước, vừa phải phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình, ngoài ra lại phải trình diễn những kĩ thuật bơi lội bậc thầy. Để có thể trình diễn được những động tác khéo léo, đẹp mắt, vận động viên phải tập luyện trong khoảng thời gian 10 năm.

Từ 6 đến 7 tuổi, là độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu tham gia tập luyện bơi nghệ thuật. Ép dẻo chính là thử thách đầu tiên, và cũng là thử thách khó khăn gian nan nhất mà các em nhỏ phải vượt qua được, nếu muốn theo đuổi bộ môn thể thao này.

Vận động viên bơi nghệ thuật cần có sự dẻo dai của 1 VĐV môn thể dục dụng cụ, sự mạnh mẽ của 1 VĐV môn võ thuật, sự nhanh nhẹn của VĐV môn aerobic, và quan trọng không kém đó là khả năng cảm thụ và biểu diễn với âm nhạc giống như 1 VĐV mua ba lê vậy. Bởi vậy, chẳng lạ khi trong một buổi tập, VĐV bơi nghệ thuật phải tập nhảy theo điệu nhạc ,tập võ, tập tạ, thậm chí là tập cả nhảy cầu nữa. Ngoài sự khổ luyện, bơi nghệ thuật cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được bơi nghệ thuật là gì và tố chất của một vận động viên bơi nghệ thuật rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm được nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Bơi sải là gì? Những lỗi nào thường gặp phải khi bơi sải

Xem thêm: Bơi ếch là gì? Khi bơi cần phải lưu ý những vấn đề gì

>>> Bài viết liên quan: Thể dục nghệ thuật là gì?