Múa dân gian là gì? Đặc điểm nổi bật của nó như thế nào

(GMT+7) - View : 288

Múa dân gian là gì? Đặc điểm nổi bật của múa dân gia như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Khái niệm múa dân gian là gì?

Múa dân gian là gì? Đặc điểm nổi bật của nó như thế nào

Múa dân gian là điệu múa biểu hiện tri thức văn hóa của toàn thể quần chúng nhân dân, biểu hiện bản chất múa của văn hoá dân tộc của một quốc gia. Múa dân gian phản ánh rõ sức sáng tạo, tài năng của nhân dân. Ngoài ra, điệu múa dân gian còn có tác dụng thiết thực đối với tình cảm và trong đời sống của con người.

Đặc điểm nổi bật của điệu mua dân gian là gì?

Múa dân gian thể hiện rõ tri thức văn hóa, phản ánh sức sáng tạo và tài năng của chính con người, thể hiện nét đặc sắc qua điệu múa văn hóa dân tộc quốc gia.

Ngoài ra, những điệu múa dân gian còn có tác động thiết thực đến tình cảm và trong cuộc sống của con người. Các điệu múa dân gian thể hiện được thế giới tâm linh của con người qua các nghi lễ (múa tín ngưỡng) để cầu mong sự che chở, phù hộ của các đấng tối cao như thần linh, trời, Phật.

Các điệu múa dân gian còn thể hiện được cách đối nhân xử thế bằng cách tạo ra một môi trường không gian riêng, nơi mọi người quây quần bên nhau ca hát. Đặc điểm này thể hiện rất rõ trong những sinh hoạt văn hóa dân gian ở làng, bản chẳng hạn như là các điệu múa xoè vòng của dân tộc Thái, với dân tộc Tày thì có điệu múa xòe chiêng mang nét đặc sắc riêng.

Các điệu múa dân gian còn mang lại ý nghĩa đạo đức nhưng được thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau, ví dụ một số điệu múa dân gian như múa dô gắn liền với tục thờ Tản Viên, gắn với tục thờ Lý Thường Kiệt sẽ là điệu có múa dậm, hay là múa cờ lau tập trận trong lễ hội Hoa Lư. Tất cả những điệu múa này đều thể hiện đậm nét tình cảm, sự kính trọng và biết ơn của người dân đối với các vị anh hùng dân tộc. Những giá trị này đã được mọi người gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế kỷ.

Trên đây là những chia sẻ múa dân gian là gì và đặc điểm của điệu múa dân gian được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: – Hướng dẫn tập zumba đúng cách

Xem thêm: Dancesport là gì? Lợi ích của nó mang lại như thế nào

Xem thêm: Nhảy hiện đại là gì? Khi nhảy cần phải chuẩn bị ra sao

                                        – Belly dance là gì?