Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp sao cho chuẩn nhất

(GMT+7) - View : 263

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp sao cho chuẩn nhất? Đây là những vấn đề mà nhiều người đang tìm hiểu để xây nhà với mong muốn được tốt đẹp, hợp phong thủy. Cùng ketquabongdatructiep.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây sẽ rõ nhé.

Bậc tam cấp là gì

bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp được giải thích là cách gọi 3 bậc thềm phía trước nhà là khớp nối giữa phần trong căn nhà với sân trước. Gọi là bậc tam cấp bởi chúng mang ý nghĩa chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân, nó đại diện cho Trời – Đất – Con người.

Bậc tam cấp không những có tác dụng thẩm mỹ mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong các mẫu thiết kế nhà cửa. Đây được coi là cửa ngõ nối liền phần sân vườn và ngôi nhà.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Việc xây dựng bậc tam cấp được dựa trên nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Và nó cũng được áp dụng trong bậc tam cấp cầu thang, nhưng các bậc cầu thang thường đặt số lẻ như 3 – 5 – 7 – 9,… Việc xây như thế nào để rơi vào chữ Lão sẽ càng tốt đối với gia chủ. Tránh xây tam cấp vào các số chẵn 2 – 4 -6 – 8 – 10, bởi theo quan niệm xưa, số chẵn là đại diện cho người âm và số lẻ là của người dương.

Để xây bậc thềm theo phong thủy, thì trước hết phải xác định số lượng bậc tam cấp cần xây. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân tới hiên hoặc nền nhà để chọn số lượng cho chuẩn. Cách tính như sau:

Trường hợp 1: Sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau

Trường hợp này khá hiếm vì nó chỉ có thể xảy ra khi khoảng sân bị đào lõm sâu xuống so với thiết kế nhà. Ở đây sẽ chỉ có 2, thay vì 3 bậc thềm được nối ở giữa.

Trường hợp 2: Nhà và bậc 3 của mẫu tam cấp cầu thang ngang nhau

Đây là trường hợp khá phổ biến nhưng rất ít khi bị phát hiện. Khi nhà và bậc 3 của tam cấp ngang nhau, thì sẽ không tính bậc đấy là một bậc như bình thường được nữa. Và bậc tam cấp lúc này sẽ chỉ còn 2.

Ngoài ra, số bậc tam cấp sẽ còn tùy thuộc vào công trình hay vị trí. Đối với các công trình như biệt thự, nhà phố thì người ta thường sẽ xây 3 – 5 bậc tam cấp. Còn với các công trình đình, chùa sẽ sử dụng 7 – 9 bậc tam cấp nhằm đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình đó.

Kích thước bậc tam cấp cao bao nhiêu?

Dưới đây là số liệu kích thước về bậc tam cấp trong phong thủy mà gia chủ nên lưu ý:

  • Chiều cao bậc tam cấp  sẽ đo khoảng từ 15cm đến 18cm
  • Chiều rộng bậc tam cấp có kích thước tiêu chuẩn từ khoảng 20cm đến 30 cm
  • Chiều dài bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của thềm nhà của gia chủ, nó được thay đổi 1 cách linh hoạt

Theo số bậc tam cấp theo phong thủy thì bậc tam cấp sẽ không nhất thiết phải có 3 bậc mà gia chủ có thể lấy 1 bậccó thể là 3 bậc có thể là các số như 5,7,9. Các bậc tam cấp đều có số bậc là số lẻ. Theo quan niệm dân gian thì số lẻ dành cho người sống và số chẵn thì ngược

>>> Long mạch là gì? Cách đất có thuộc long mạch không?

Xem thêm: Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng và các hành tinh khác

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống ra sao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính bậc tam cấp, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.