Sao Hỏa có sự sống không? Những đặc điểm của sao Hỏa

(GMT+7) - View : 215

Sao Hỏa có sự sống không? Sao Hỏa có những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu những phân tích liên quan đến sự sống trên sao Hỏa qua bài tìm hiểu và khám phá khoa học sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Sao Hỏa có sự sống không? 

Nhiều chuyên gia khoa học đã đưa ra giải thuyết Sao hỏa có sự sống từ rất lâu trước đây. Kể từ năm 1877 trở đi, người ta cho rằng sẽ tìm được nước trên sao Hỏa. Sau đó, ý tưởng về sự sống trên sao Hỏa đã được nhiều người phân tích và nó dần phổ biết

Elon Musk – CEO của tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian – SpaceX đã luôn tham vọng có thể đưa con người lên sao Hỏa sinh sống và muốn biến sao Hỏa thành “thuộc địa” của con người. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây chỉ là một sự vọng tưởng hão huyền. Bởi vì cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn không thể chứng minh được sao Hỏa có sự sống không?

Sao Hỏa có sự sống không? 

Sao Hỏa có sự sống không? 

Những đặc điểm của Sao Hỏa mà bạn cần biết

Kết cấu của sao Hỏa

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì sao Hỏa có phần lõi dày đặc có bán kính lên đến 1500 – 2100 km. Nó được tạo thành chủ yếu từ cách chất liệu như sắt và niken cùng khoảng 16-17% lưu huỳnh. Lõi sắt sunfua có nhiều nguyên tố nhẹ hơn gấp đôi so với lõi Trái đất.

Phần lõi Hỏa tinh sẽ được bao phủ bởi silicat. Nó hình thành nên rất nhiều các mảng kiến tạo núi lửa.

Bên cạnh silic và oxy, các nguyên tố nhiều nhất trong lớp vỏ của sao Hỏa là sắt, magie, nhôm, canxi và kali. Độ dày trung bình của lớp vỏ sao Hỏa được ước tính dày 50 km. Với độ dày tối đa lên tới 125 km. Mà độ dày trung bình của lớp vỏ trái đất là 40 km.

Bầu khí quyển

Sao Hỏa đã mất đi khí quyển vào khoảng từ 4 tỷ năm trước. Lý do cho giả thiết này là do các tiểu hành tinh liên tục tấn công sao Hỏa. Cùng với gió Mặt trời tác động đến tầng điện ly của sao Hỏa. Điều này làm giảm mật độ khí quyển bằng cách tách cách nguyên tủ ra khỏi lớp ngoài của khí quyển.

Bầu khí quyển của sao Hỏa gồm có các thành phần 96% carbon dioxide, 1,93% argon và 1,89% nitơ, cùng với dấu vết của oxy và nước.

Nước

Nhiều người cho rằng trước đây sao Hỏa có nước. Nguyên nhân là bề mặt hành tinh này có nhiều thung lũng sông cổ và hệ thống các dòng chảy. Cùng với đó là đá và khoáng chất trên bề mặt chỉ có thể hình thành do nước lỏng. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được thực sự chứng minh cụ thể.

Bề mặt

Sao Hỏa có sự sống không? Những đặc điểm của sao Hỏa

Bề mặt của sao Hỏa không được bằng phẳng do nó va chạm liên tục với các tiểu hành tinh. Không những thế, nó còn có khá nhiều núi lửa. Ngọn núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời là Olympus Mons cũng nằm tại hành tinh này. Nọn núi lửa này có chiều cao gấp 3 lần đỉnh Everest.

Mặc dù nó sao Hỏa được gọi là Hành tinh Đỏ. Nhưng sao Hỏa  về cơ bản có nhiều may ắmn. Ở bề mặt có các màu như nâu, vàng và nâu do sự tích lũy nhiều sắt trên bề mặt của sao Hỏa.

>>> Xem thêm: Hố đen vũ trụ là gì? 

Khí hậu

Nhắc đến khí hậu sao Hỏa, thì chúng ta có thể thấy sao Hỏa không hề nóng mà nó còn rất lạnh. Nhiệt độ trung bình tại hành tinh này chỉ vào khoảng -60 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ gần các cực có thể giảm xuống chỉ còn -125 độ C.

Xem thêm: Thái tuế là gì? Cách hóa giải phạm sao thái tuế?

Xem thêm: Nhiệt độ mặt trời là bao nhiêu? Tầm quan trọng của quang quyển

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu sao Hỏa có sự sống không? Hy vọng những thông tin khoa học khám phá mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.