Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

(GMT+7) - View : 185

Ô nhiễm tiếng ồn là gì đang là một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trên các diễn đàn nghiên cứu khoa học. Để biết thêm chi tiết về nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu là môi trường sống mà có giá trị âm thanh vượt ngưỡng cho phép an toàn. Điều này khiến cho con người sinh sống tại môi trường có quá nhiều tiếng ồn sẽ cảm thấy bị đau đầu, khó chịu, và gây ảnh hưởng tâm lý, sức khoẻ. Vì vậy hiện tượng này được định nghĩa chính là ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?
Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân gây là ô nhiễm tiếng ồn là gì có thể được xuất phát từ các hoạt động của núi lửa, động đất, mưa bão, lụt, bão tuyết,…Về nguyên nhân này thì chúng ta nên ưu tiên việc phòng chống thiên tai hơn tiếng ồn. Đặc biệt, cần sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm

Nguyên nhân nhân tạo

Do các phương tiện giao thông

Cuộc sống hằng ngày của chúng ta phải sử dụng rất nhiều đến các phương tiện tham gia giao thông. Và đây chính là nguyên nhân chính khiến cho vấn đề ô nhiễm tiếng ồn xảy ra.

Do các máy móc từ cơ sở sản xuất, kinh doanh

Tiếng ồn từ những máy móc trong các khu sản xuất cũng rất lớn. Khiến chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu trong việc thực hiện giao tiếp. Mức độ tiếng ồn ở đây mặc dù không lớn như máy bay nhưng cũng đủ khiến sức khỏe cũng như thính giác của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do hoạt động xây dựng

Các hoạt động xây dựng tại công trường lớn cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn là gì. Những loại máy móc như máy xúc, máy ủi, máy đào, máy trộn bê tông thường gây ra những âm thanh vô cùng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Do âm thanh các hoạt động đời sống

Những âm thanh của các hoạt động đời sống giải trí như karaoke, âm thanh của lễ hội, tiếng đông người, nghe nhạc mức lớn,…cũng là những nguyên nhân cơ bản gây ô nhiễm tiếng ồn.

Hậu quả ô nhiễm tiếng ồn đối với con người

Sau khi tìm hiểu ô nhiễm tiếng ồn là gì chúng ta cùng phân tích những hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn như sau:

Suy giảm thính giác

  • Ảnh hưởng đầu tiên mà ô nhiễm tiếng ồn gây ra chính là ảnh hưởng đến thính giác. Nếu sống trong môi trường chứa các loại âm thanh lớn với cường độ cao thì thính giác của bạn sẽ bị ảnh hưởng do nhiễm sóng.
  • Những âm thanh này sẽ tác động trực itếp đến chất lỏng truyền âm giữa não và tai. Đồng thời phá hủy các loại tế bào thực hiện chức năng truyền tín hiệu. Từ đó, làm giảm đi thính giác của con người một cách nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

  • Khả năng mắc bệnh tim mạch của những người sinh sống trong khu vực ô nhiễm tiếng ồn sẽ cao hơn.
  • Nếu sống trong môi trường ô nhiễm âm thanh trong thời gian dài thì hệ miễn dịch của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rối loạn tâm lý

Ô nhiễm tiếng ồn khiến cho tâm lý con người bị ảnh hưởng dễ nổi cáu, dễ hành động mang tính bộc phát hơn.

Giảm chất lượng của giấc ngủ

Rất khó có thể thực hiện ngủ ngon giác trong một môi trường nhiều tạp âm. Tiếng ồn sẽ gây cho bạn cảm giác khó vào một giấc ngủ ngon. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng

Biện pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn

Để khắc phục hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn bạn có thể áp dụng các biện pháp cơ bản như sau:

Xem thêm: Trái đất nặng bao nhiêu tấn? Cách tính khối lượng của Trái Đất

Xem thêm: Mặt trời mọc ở hướng nào? Một số điều thú vị về mặt trời

  • Giảm âm thanh của các thiết bị làm việc, giúp môi trường làm việc được trong lành hơn.
  • Treo biển cảnh báo “cấm bóp còi”ở những nơi thường xuyên có âm thanh ở cường độ cao.
  • Sử dụng và xây dựng các vách ngăn ở khu dân cư tránh tình trạng bị xâm lấn tiếng ồn.
  • Trồng thêm cây xanh để giúp phân tán tạp âm một cách hiệu quả nhất.
  • Sử dụng các loại vật liệu giúp cách âm hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khám phá khoa học này.