Chạy ngắn có mấy giai đoạn? Cách cải thiện kỹ thuật chạy ngắn

(GMT+7) - View : 198

Kỹ thuật chạy ngắn có mấy giai đoạn và giai đoạn nào quan trọng nhất? Nếu chạy ngắn đúng cách sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và có thân hình chắc khỏe. Hãy cùng ketquabongdatructiep.com tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật chạy ngắn nhé.

Chạy ngắn là gì

Chạy ngắn có mấy giai đoạn

Chạy ngắn là một trong các nội dung quan trọng của bộ môn điền kinh và cũng được nhiều người lựa chọn để tập luyện, thi đấu. Chạy ngắn là hình thức chạy ngắn từ 1 thời kì giới hạn và là một môn thể thao tốc độ cơ bản. Chạy cự ly ngắn sẽ được dùng trong rất nhiều môn như một cách để nhanh chóng tiếp cận mục tiêu hay bắt kịp, vượt những đối thủ khác.

Trong môn điền kinh, chạy cự ly ngắn chính là một trong các nội dung chạy sớm nhất. Cụ thể là trong 13 kỳ thế vận hội đầu tiên chỉ có một nội dung chạy nước rút là stadion – chạy từ đầu này tới đầu kia của một sân vận động .

Chạy ngắn có mấy giai đoạn?

Giai đoạn Xuất phát

Xuất phát là thời điểm trước khi chạy để chuẩn bị bắt đầu cuộc đua. Tư thế ở vị trí xuất phát rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến tốc độ xuất phát và ảnh hưởng đến chất lượng chạy. Trong các giai đoạn chạy cự ly ngắn thì đây là một giai đoạn  khá quan trọng để bắt nhịp cuộc đua.Theo nguyên tắc sẽ có 3 lệnh xuất phát bao gồm: Sẵn sàng, vào chỗ, chạy!

Chạy lao – Chạy ngắn có mấy giai đoạn?

Khi có tín hiệu xuất phát thì người chạy bước tiếp theo là giai đoạn gấp rút. Ở giai đoạn này bạn sẽ phải tự nâng cao thể lực và tốc độ tối đa để toàn bộ cơ thể phối hợp nhịp nhàng với nhau theo từng bước chạy để cơ thể thích nghi với sự di chuyển đột ngột. Giai đoạn này là lúc cơ thể sung sức nhất vì chưa đốt cháy calo và mất nhiều năng lượng. Trong các cuộc thi, phần chạy tốc lực này quyết định tới sự dẫn đầu của vận động viên

 Chạy cự ly trung bình

Giai đoạn thứ 3 của chạy ngắn đó là chạy cự ly trung bình. Khi đạt đến tốc độ quan trọng, thì đây là giai đoạn cơ thể giảm tốc và chạy chậm lại để bảo toàn sức bền, cơ bắp bị cuộn và căng dẫn đến chuột rút. Chạy giữa các khoảng thời gian sẽ giúp cơ thể cân bằng lại sau khi lượng calo đã đốt cháy trong giai đoạn chạy lao.

Chạy ngắn có mấy giai đoạn? Giai đoạn cuối Về đích

Đây là giai đoạn cuối cùng trong môn chạy cự ly ngắn, đây là thời khắc quyết định, sau khi bảo toàn sức lực ở giữa chặng đua, người chạy sẽ phải tăng tốc độ và số bước chạy để cán đích một cách ngoạn mục. Nếu như bạn chỉ tập luyện để giữ sức khỏe, thì bạn vẫn có thể chạy sức bền về đích theo khoảng cách tự quy ước

Cách cải thiện kỹ thuật chạy cự ly ngắn

Cải thiện các kỹ thuật chạy cự ly ngắn như thế nào ? Đây là thắc mắc mà nhiều người đặt ra nhất là những người nào mới tham gia vào nội dung thể thao này .

Có 3 cách để tất cả người chạy hoàn toàn có thể cải thiện được kỹ thuật chạy nước rút này đó là :

Tăng khoảng cách chạy:cách này khá hiệu quả tạo điều kiện cho việc tăng tốc độ thân thể diễn ra từ từ. Khi cơ  thể đã dần thích ứng được với cường độ chạy thì sẽ tạo điều kiện cho tốc độ nhanh, sức bền tốt hơn. Bởi vậy bạn hãy tăng cường độ chạy bằng cách giảm dần thời kì phục hồi giữa mỗi khoảng thời kì và chạy quãng đường dài hơn.

Thực hiện hít vào – thở ra bằng cả mũi và mồm: nó sẽ giúp người chạy có nhịp thở ổn định hơn, cơ thể có đủ oxy sản xuất trong quá trình chạy bộ, đồng thời loại bỏ carbon dioxide một cách nhanh chóng.

Thở bụng trong lúc chạy bộ: việc hít thở sâu bằng bụng sẽ giúp tăng lưu lượng máu oxy tới các cơ quan, đồng thời ngăn chặn mỏi mệt

>>> Chia sẻ các bài tập mông quả đào căng tròn cho chị em

Xem thêm: Deload là gì? Khi nào bạn cần thực hiện ngay Deload

Xem thêm: Các bài tập chân với tạ đơn chia sẻ từ chuyên gia

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật chạy ngắn gồm có mấy giai đoạn, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin kiến thức bổ ich rồi nhé.