Cờ vây là gì? Mẹo chơi cờ dễ hiểu nhất cho người mới

(GMT+7) - View : 229

Cờ vây là gì? Hướng dẫn mẹo chơi cờ vây dễ hiểu nhất cho người mới? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Tìm hiểu bộ môn cờ vây là gì?

Cờ vây là gì? Mẹo chơi cờ dễ hiểu nhất cho người mới

Cờ vây là một trò chơi trên bàn cờ hình chữ nhật và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi đấu trí với nhau. Cờ vây có mục đích duy nhất là chiếm được càng nhiều “đất”, càng rộng thì càng tốt. Chuyện bắt quân cũng cần thiết nhưng được xem là thứ yếu hơn. Thế trận trên bàn cờ vây có khả năng biến hóa linh hoạt với các đám quân và “vùng đất” của đối thủ. Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước đi không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân được nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ vây.

Từ đó, cờ vây còn được nhìn nhận đây không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt nhau mà là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi lãnh thổ của mình.

Mẹo chơi của môn cờ vây là gì

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ chính của hai người chơi là xây dựng những vùng đất rộng lớn cho mình. Mẹo chơi cờ vây cũng hoàn toàn khác với cờ tướng, cờ vua, Caro hay cở Othello như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Cờ vây cũng được chơi theo lượt như các loại cờ khác, mỗi lượt người chơi sẽ đặt 1 quân. Người cầm quân đen sẽ đi trước. Mục đích chính của người chơi cờ vây là phải làm sao thu được càng nhiều Đất càng tốt. Đất ở đây được hiểu như sau:

– Những khu vực trên bàn cờ vây được bao vây hoàn toàn bởi quân của mình hoặc bởi quân mình với các biên trên bàn cờ.

– Số lượng đất được tính bằng số lượng giao điểm trống nằm bên trong khu vực mình bao vây được, không tính quân cờ.

Nếu không cần thiết, người chơi cũng có thể bỏ qua lượt chơi của mình, tuy nhiên, nếu như cả 2 người cùng bỏ qua thì ván cờ sẽ kết thúc. Số điểm của mỗi người sẽ được tính bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất đã vây được hoàn toàn bằng quân của mình, ai có nhiều điểm hơn thì người đó thắng cuộc.

Một quân cờ vây khi đặt xuống bàn cờ phải có ít nhất 1 khí và không được di chuyển nữa. Bên cạnh đó, khi chơi cờ vây thì người chơi không được đánh quẩn, tức là không được đánh 1 nước lặp đi lặp lại 1 trạng thái trước đây của bàn cờ.

Trên đây là những chia sẻ cờ vây là gì và mẹo chơi bộ môn cờ vây được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: – Nhảy cao là gì?

Xem thêm: Cờ vua là gì? Mẹo chơi môn thể thao này như thế nào

Xem thêm: Sudoku là gì? Mẹo chơi của trò chơi này như thế nào

                                        – Cờ caro là gì?