Đấu kiếm là gì? Đặc điểm của môn thể thao này ra sao

(GMT+7) - View : 230

Đấu kiếm là gì? Đặc điểm của môn thể thao đấu kiếm ra sao? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết này nhé.

Khái niệm môn đấu kiếm là gì?

Đấu kiếm là gì? Đặc điểm của môn thể thao này ra sao

Đấu kiếm là một môn thi đấu võ thuật đối kháng trong chương trình thi đấu của Thế vận hội ngày nay. Hai đấu sĩ khi thi đấu (còn gọi là kiếm sĩ) sẽ mặc chiếc áo bảo hộ màu trắng, sử dụng những loại kiếm thuộc ba thể loại sau đây: kiếm ba cạnh, kiếm chém, kiếm liễu để đâm thẳng vào các bộ phận của đối thủ. (Mỗi kiếm sĩ chỉ được thi đấu một trong 3 nội dung trên). Môn đấu kiếm xuất phát từ môn thể thao dành riêng cho giới quý tộc Pháp ở thế kỷ 15. lối chơi đấu kiếm hiện đại nổi lên vào khoảng cuối thể kỉ 19 và được đưa vào trong chương trình thi đấu Thế vận hội liên tục từ 1896 đến ngày nay, cùng với các môn điền kinh, đua xe đạp, bơi lội và môn thể dục dụng cụ.

Lịch sử ra đời của môn đấu kiếm

Khi chưa xuất hiện súng đạn, kiếm và khiêm là hai lựa chọn hàng đầu của những binh lính khi ra trận chinh chiến. Kiếm thuật được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ chiến tranh bởi các quân đội của Ba Tư, Babylon, Hy lạp và các bộ tộc nước Đức. Người La Mã đưa đấu kiếm thành một môn nghệ thuật, một môn học để giảng dạy cho tất cả quân đoàn và đấu sĩ của nước họ. Trong giới quý tộc Châu Âu thời đại Trung cổ sử dụng kiếm thể hiện cho tầng lớp và sự cao quý của những người có quyền hạn.

Tuy nhiên bộ giáp thời kỳ đó rất nặng ảnh hưởng tới việc sử dụng kiếm linh hoạt. Với sự ra đời của thuốc súng vào đầu thế kỷ 14. Áo giáp trở nên vô dụng và gây ra sự cản trở nên đã bị lược bỏ trong các trận chiến. Nhưng thanh kiếm vẫn được khoác trên người biểu tượng cho sự trung thành và quyền lực của người đứng đầu. Ngoài ra thanh kiếm vẫn là thứ vũ khí duy nhất để tự vệ khi đánh áp sát đối phương.

Đặc điểm của môn thể thao đấu kiếm là gì?

Môn đấu kiếm nghe có vẻ là “nguy hiểm” nhưng thực tế khi tham gia vào bộ môn này, bạn sẽ cảm nhận được đây là môn thể thao khá an toàn. Bởi một số lý do sau:

– Kiếm sĩ tham gia sẽ được mặc lên mình toàn bộ đồ bảo hộ như áo, mũ, bao tay,… để bảo vệ an toàn cho cơ thể.

– Kiếm được sử dụng khi đấu sẽ không có lưỡi đấu kiếm là hình tròn có đường kính 5-8mm. Do đó, khi đâm vào người sẽ không gây chấn thương nguy hiểm.

– Trong áo bảo hộ của kiếm sĩ sẽ có gắn chip. Do đó, khi kiếm đâm trúng, máy sẽ báo tín hiệu ghi điểm.

Để kiếm sĩ có thể thi đấu thành thao, cần có ít nhất 36 tháng để rèn luyện sự ổn định. Đấu kiếm không chỉ cần sự nhanh nhẹn, bền bỉ mà còn cần sự tập trung trí não rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ đấu kiếm là gì và đặc điểm của môn thể thao đấu kiếm được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Bowling là gì? Lịch sử và lợi ích của nó như thế nào

Xem thêm: Thể dục dụng cụ là gì? Những yếu tố nào tạo nên môn thể thao này

>>> Bài viết liên quan: Nhảy hiện đại là gì?