Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ đúng cách cho người mới

(GMT+7) - View : 198

Chạy bộ là một bộ môn thể thao phổ biến hiện nay được nhiều người yêu thích lựa chọn luyện tập. Vậy cách hít thở khi chạy bộ như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Tại sao bạn cần phải biết cách hít thở trong chạy bộ?

Hít thở khi chạy bộ là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả chạy bộ của bạn. Nếu bạn hít thở sai có thể gây ra cảm giác khó thở, cảm giác mệt mỏi hoặc cảm giác tức giận. Việc hít thở chính xác cũng có thể giúp tăng lượng oxy đến các tế bào của cơ thể, đảm bảo sức khỏe và giúp bạn chạy bộ một cách tốt hơn.

Ngoài ra việc hít thở không đúng cách khi chạy bộ còn khiến bạn có thể gặp phải những chấn thương trong lúc chạy.

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn

Khởi động cơ hoành

Theo các nghiên cứu mới đây nhất của các chuyên gia thể thao và sức khỏe thì có đến 70% người chạy bộ luôn cảm thấy đau hông khi luyện tập. Nguyên nhân này vẫn chưa được tìm ra nhưng phần lớn được cho là sự co rút cơ hoành. Việc hít thở sai cách về cơ bản sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hoành

Để khắc phục chúng ta cần phải thực hiện khởi động kỹ trước buổi chạy. Việc này sẽ giúp các khớp cơ đặc biệt là cơ hoàng được làm quen với cường độ luyện tập. Thêm một lưu ý nữa là bạn nên bắt đầu chạy ở tốc độ trung bình để làm giảm sự đau nhức ở phần cơ hông. Sau đó, bạn hãy tăng dần tốc độ luyện tập để đem lại hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Xem thêm: Y học hiện đại có rất nhiều thuốc tốt như thuốc Baraclude 0 5 mg là một thuốc được dùng chủ yếu trong chữa bệnh do viêm gan B ở thể mạn tính hay thuốc rilutek 50 mg điều trị teo cơ.

Phương pháp hít thở bằng bụng khi chạy

Nhiều người thường mắc phải lỗi thở ngắn và nông khi chạy. Điều này sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng bị mệt và thiếu năng lượng. Kỹ thuật thở bằng bụng hay thở bằng cơ hoành sẽ giúp cơ thể được cung cấp lượng oxy một cách tối đa.

Cách hít thở này sẽ giúp cho lượng oxy được cung cấp cho cơ thể ở ngưỡng tối đa. Kỹ thuật này còn giúp cải thiện khả năng tập trung tinh thần cho người dùng. Cách luyện tập không hề khó bạn nên thường xuyên thực hiện các bước đơn giản như sau:

  • Nằm lên mặt phẳng, đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực
  • Hít thở bình thường để xác định được ngực hay bụng nồi lên trước
  • Sau đó, bạn bắt đầu tập thở sâu và bụng trước sau đó mới chuyển hơi vào ngực.

Nên thở như thế nào trong lúc chạy?

Hít thở khi chạy bộ chuẩn là một phần quan trọng của việc chạy đều và an toàn. Để hít thở chuẩn khi chạy bộ, bạn cần làm theo các bước sau:

Xem thêm: Chạy tại chỗ có tác dụng gì? Các bước chạy tại chỗ đúng?

Xem thêm: Chạy bộ có tăng chiều cao không? Kỹ thuật chạy bộ chuẩn

  1. Hít thở sâu: Trước khi bắt đầu chạy, hãy hít một hơi thở sâu và tựa ra.
  2. Đồng bộ hóa hít thở với bước chân: Hít một hơi thở khi đặt chân trái lên mặt đất và thở ra khi đặt chân phải lên mặt đất.
  3. Giữ tốc độ hít thở: Giữ tốc độ hít thở vững chắc và đồng bộ với bước chân của bạn.
  4. Hạn chế thở hồng: Hãy tránh việc hít thở quá nhanh hoặc quá chậm, điều này có thể gây ra khó khăn trong việc hít thở và dẫn đến việc mất tập trung.
  5. Điều chỉnh tốc độ hít thở: Nếu bạn cảm thấy hơi thở bắt đầu bị giới hạn, hãy chậm lại tốc độ chạy của mình để điều chỉnh tốc độ hít thở.

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu cách hít thở khi chạy bộ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.