Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình chuẩn nhất

(GMT+7) - View : 125

Chạy cự ly trung bình là một nội dung chạy bộ cơ bản được nhiều người chơi áp dụng thực hiện nhất hiện nay. Vậy cách thực hiện kỹ thuật chạy cự ly trunng bình chuẩn như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài phân tích sau nhé!

Khái niệm chạy cự ly trung bình là gì?

Chạy cự ly trung bình là một nội dung chạy bộ cơ bản trong thể thao. Quãng đường chạy sẽ dài hơn so với chạy nước rút và ngắn hơn so với hình thức chạy cự ly dài.

  • Nội dung chạy cự ly trung bình thông thường sẽ có quãng đường chạy dài từ 500 – 2.000m.
  • Tuy nhiên trong thi đấu chuyên nghiệp thì quãng đường chạy cự ly trung bình sẽ nằm trong khoảng từ 800m và 1.500m.
  • Bên cạnh đó chạy cự ly trung bình sẽ có thêm hình thức thi đấu tiếp sức 4x100m nam nữ hoặc cả nam và nữ.

Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình đúng cách

Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình đúng cách

Hướng dẫn kỹ thuật chạy cự ly trung bình đúng cách

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình sẽ gồm 5 giai đoạn cơ bản như sau:

Khởi động

Trước khi thực hiện chạy bạn nên khởi động từ 5 – 10 phút để thực hiện các động tác giãn cơ, vận động cơ thể nhẹ nhành để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện khi chạy. Thực hiện thao tác khở động sẽ giúp làm giảm chấn thương và tránh được những rủi ro không mong muốn khi thi đấu.

Giai đoạn xuất phát

Xuất phát là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề lực đẩy cho giai đoạn tiếp theo. Kỹ thuật chạy cự lý trung bình thường sử dụng cách xuất phát cao 3 điểm tựa. Tuy nhiên các vận động viên chuyên nghiệp thường sử dụng cách xuất phát 3 điểm tựa đối với đường chạy 800m.

Khi thực hiện giai đoạn xuất phát chúng ta phải chú ý nghe hiệu lệnh “vào chỗ” thì bạn phải đặt chân thuận sát vào vạch xuất phát, chân còn lại chống sau, gối sẽ khụy xuống, thân người hướng về phía trước sau đó hạ thấp trọng tâm. Đồng thời, mắt VĐV sẽ nhìn thẳng và hai tay sẽ đển so le với 2 chân.

 Giai đoạn tăng tốc

Sau khi xuất phát vì chúng ta cần nhanh chóng đạt đến tốc độ tối đa. Khi đạt được tốc độ mong muốn thì chúng ta sẽ dừng tăng tốc và chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng ổn định

 Giai đoạn giữa quãng

Trtong giai đoạn này chúng ta sẽ phải đạt được 3,5 – 4,5 bước/giây. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình.

Trong giai đoạn thực hiện này bạn cần phải chú ý những điều cơ bản như sau:

  • Tư thế chạy cự ly trung bình: tư thế chạy sẽ được thực hiện hướng về phía trước khoảng 4 – 6 độ, giữ hông thẳng, vai, cơ, mặt trước và cổ được thả lỏng và cổ cần được phải giữ thẳng. Bàn chân chạy sao cho hướng chạy luôn tiến về phía trước.
  • Kỹ thuật đánh tay đúng: Khi chạy cự ly trung bình cần thực hiện đánh tay so le nhịp nhàng với chân chạy. Bằng cách này, cơ thể của bạn sẽ luôn được giữ thăng bằng và hiệu quả tập luyện sẽ tốt hơn.

Giai đoạn về đích

Giai đoạn cuối cũng là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này chúng ta cần phải cố gắng hết sức chạy về đích. Để chạy nhanh về đích thì bạn nên đánh tay nhiều hơn, bước chân nhiều hơn thì tốc độ sẽ nhanh hơn. Không nên dừng lại đột ngột mà nên từ từ chuyển sang chạy bộ và đi bộ để cơ thể làm quen với trạng thái nghỉ ngơi.

Xem thêm: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn? Những lưu ý khi chạy bền

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chạy 100m cho người bắt đầu tập chạy

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật chạy cự ly trung bình. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.