Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

(GMT+7) - View : 197

Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ thuật Judo ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Bạn đã biết rõ Judo là gì chưa?

Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

Judo hiện nay được xem là một môn thể thao vô cùng thú vị tại đất nước Nhật Bản, được sáng lập bởi một vị giáo sư môn thể chất tên là Kano Jigoro (1860-1938) vào năm 1882, dựa trên nền tảng chính của môn võ cổ truyền Jujitsu (Nhu thuật) của xứ sở hoa anh đào.

Trong môn võ Judo, các đòn tấn công thường là những đòn đè, quật ngã, siết cổ và khóa tay chân đối thủ. Judo còn có một số kỹ thuật vật lộn trên mặt đất khác và được áp dụng khá phổ biến trong thi đấu, với các đòn chém, đòn đâm từ tay và chân để phòng vệ của bản thân.

Những đặc điểm của môn võ Judo là gì

Judo hướng đến sự năng động

Những người tập luyện Judo cần phải có đầy đủ sức khỏe và tinh thần thể thao thì mới có thể theo học môn võ này. Những tư thế đứng cùng với các động tác nâng đối thủ, quật ngã hay ghìm khống chế đối thủ xuống sẽ mang đến sự năng động cho người tập luyện.

Judo mang trong mình sự đơn giản

Trong môn võ thuật Judo bao gồm các kỹ thuật có sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa của những môn võ khác được phát triển bởi những chiến binh samurai. Sau này, võ sư Kano Jigoro đã sáng lập nên dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn những yếu tố chính. Do đó, các kỹ thuật của môn võ Judo khá đơn giản và an toàn không bị phân biệt bất kỳ đối tượng nào tham gia tập luyện hay thuộc tầng lớp xã hội nào.

Nguyên tắc cơ bản trong Judo chính là sự dịu dàng

Tuy nghe có vẻ hơi vô lý nhưng điều này thật sự hoàn toàn có cơ sở để quyết định. Ngay từ cái tên của bộ môn võ này đã được ghép bởi 2 ký tự, từ “Ju” mang theo ý nghĩa là sự nhẹ nhàng còn từ “do” nghĩa là cách. Do đó, nguyên tắc của môn võ Judo có đặc điểm là sự dịu dàng êm ái.

Vừa rèn luyện thể chất, đạo đức vừa nâng cao trí tuệ cùng Judo

Judo không chỉ là một môn võ thuật mạnh mẽ mà còn là một môn giáo dục thể chất, trí tuệ lẫn đạo đức con người. Các võ sinh khi theo học môn võ này sẽ được học các nguyên tắc về cách sống và đạo đức trong xã hội. Không đơn thuần là một môn võ, Judo là cả một hệ thống di sản, văn hóa và truyền thống rất riêng biệt.

Ẩn trong bản thân Judo là một ngôn ngữ quốc tế

Judo không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản mà còn phổ biến ở khá nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, giới trẻ khá ưa chuộng và số lượng người tham gia học môn võ này cũng khá đông. Do đó, Judo cũng có thể được coi là một ngôn ngữ quốc tế.

Trên đây là những chia sẻ Judo là gì và đặc điểm của môn võ Judo được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Vovinam là gì? Môn võ này có những đặc điểm nổi bật ra sao

Xem thêm: Kendo là gì? Hình thức thi đấu tranh tài như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Kendo là gì?