Vovinam là gì? Môn võ này có những đặc điểm nổi bật ra sao

(GMT+7) - View : 208

Vovinam là gì? Môn võ Vovinam có những đặc điểm nổi bật nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của thể thao và sức khỏe dưới đây nhé.

Tìm hiểu chi tiết môn võ Vovinam là gì?

Vovinam là gì? Môn võ này có những đặc điểm nổi bật ra sao

Vovinam là một môn võ thuật rất đặc biệt được hình thành dựa trên tất cả các môn phái võ cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra nó còn tiếp thu được rất nhiều xu hướng mới hiện đại. Ngày nay chúng được phổ biến mạnh mẽ trên khắp đất nước ta nhưng cũng chưa được xếp vào danh sách các bộ môn quốc võ. Chúng được xem như một sự quy tụ của tất cả những linh hồn võ thuật của Việt Nam.

Đặc điểm của môn võ Vovinam là gì

Có tính thực dụng

Trong môn võ thuật Vovinam thực dụng là đặc điểm kỹ thuật nổi bật hơn tất cả. Khi mới bắt đầu nhập môn, các môn sinh sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành những tư thế khóa gỡ khi bị đối thủ nắm tay, nắm tóc, nắm áo, bóp cổ… thực hành những động tác phản đòn cơ bản khi bị đối thủ đấm, đá, đạp… kết hợp với việc tập luyện các kỹ thuật như đấm, đá, gạt, gối, chỏ, chém, té ngã…

Tính thực dụng trong môn võ Vovinam là lược bỏ thời gian luyện đứng tấn, đi quyền để học ngay vào phân thế. Người ta đánh giá đây là một việc đổi mới tư duy sáng tổ Nguyễn Lộc nhằm giúp cho các môn sinh có thể phòng vệ hữu hiệu ngay trong khi gặp tình huống bắt buộc.

Tính thực dụng trong môn Vovinam thường được sử dụng nhiều ở những ngành nghề đặc thù như là: dịch vụ bảo vệ mục tiêu di động, nghiệp vụ công an, nhà báo…

Tính liên hoàn

Đặc điểm tiếp theo của môn võ Vovinam đó là tính liên hoàn. Võ sinh khi sử dụng đòn đánh Vovinam bao giờ cũng tung ra tối thiểu là 3 động tác. Các động tác thực hiện liên hoàn bằng tay (chém, đấm, chỏ…) hay thực hiện bằng chân (đá, đạp, triệt ngã…)

Tính liên hoàn trong môn vovinam thích hợp thể trạng người nhỏ nhắn, nhanh lẹ của người dân Việt Nam. Áp dụng tốt đặc điểm này có tác dụng đề phòng trường hợp nếu như một hoặc hai đòn ban bầu chưa đi trúng đích, hiệu quả cao nhất.

Nguyên lý Cương – Nhu phối triển

Nguyên lý Cương – Nhu là một đặc điểm kỹ thuật của võ Vovinam chứa đựng trong các đòn thế nhu nhuyễn, cương mãnh. Mỗi một đòn thế chứa đựng sự kết giao giữa tính cương – nhu, tương tự như sự kết hợp giữa âm – dương trong thiên nhiên, vũ trụ.

Nguyên lý Cương – Nhu thường sẽ được thể hiện khi bị tấn công đối thủ, môn sinh sẽ né trước (nhu) sau đó mới thực hiện phản công (cương). Thông thường, môn sinh sẽ tung đòn tấn công hoặc phản công lại (cương) bằng một cú đá vào đối người phương, họ sẽ dùng tay che mặt và bảo vệ phần hạ bộ để phòng thủ (nhu).

Vận dụng nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ Vovinam, chưởng môn sáng lập đã sử dụng một số nguyên lý khoa học như: lực ly tâm, lực đòn bẩy, lực xoáy, lực co gấp, sức bật. Các nguyên lý này hỗ trợ các võ sinh Vovinam không bị mất nhiều sức lực trong quá trình tập luyện hay ra đòn thi triển mà vẫn đạt được kết quả cao, chuẩn xác.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được Vovinam là gì và đặc điểm của môn võ này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé.

Xem thêm: Kendo là gì? Hình thức thi đấu tranh tài như thế nào

Xem thêm: Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

>>> Bài viết liên quan: Judo là gì?