Kendo là gì? Hình thức thi đấu tranh tài như thế nào

(GMT+7) - View : 203

Kendo là gì? Hình thức thi đấu tranh tài của môn thể thao Kendo như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Bạn đã biết rõ Kendo là gì chưa?

Kendo là gì? Hình thức thi đấu tranh tài như thế nào

Kendo là một môn thi đấu thể thao võ thuật thi đấu truyền thống của đất nước Nhật Bản. Các cuộc thi đấu chính thức thường sẽ được tổ chức trong nhà, do người chơi đi phải đi chân trần nên có yêu cầu cao về chất lượng của sàn gỗ địa điểm thi đấu. Các thí sinh khi thi đấu đối kháng một đối một với nhau. Cả hai đấu thủ đều phải mặc đồng phục kiếm đạo, mặc đồ bảo hộ và sử dụng kiếm tre. Theo thể lệ, họ sẽ đánh nhau vào các bộ phận có hiệu lực như đầu, cổ tay và thắt lưng, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ tính điểm để xác định đâu là người giành chiến thắng. Các cuộc thi đấu đồng đội cũng có thể được tổ chức, trong đó các đội thi có số lượng người chơi bằng nhau để phân định thắng thua một chọi một và tính ra tổng điểm.

Hiện tại, cấp cao nhất của môn Kendo có thể lấy tám đẳng, các quốc gia thành viên duy nhất đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có thể lấy ba đẳng, và các quốc gia thành viên còn lại chỉ có thể lấy đẳng là năm.

Hình thức thi đấu của môn thể thao Kendo là gì

Những người luyện tập và thi đấu môn Kendo sẽ được gọi là Kendoka. Trong một trận thi đấu Kendo sẽ có 2 Kendoka, họ cùng nhau bước lên sàn đấu thực hiện các nghi lễ như: Chào hỏi, tiến lên 3 bước, tay luôn trong tư thế cầm kiếm thủ thế sẵn và ngay sau khi trọng tài điều khiển ra hiệu trận đấu bắt đầu họ sẽ thi đấu với nhau ngay lập tức.

Thông thường thời gian của một hiệp thi đấu là 4 phút và hiệp thi đấu phụ sẽ là 3 phút. Điểm ghi được trong các hiệp đấu sẽ là căn cứ để xác định ra ai là người chiến thắng.

Điểm số sẽ được tính cho mỗi Kendoka khi họ đánh trúng vào nơi được tính điểm như, đánh vào mặt, hông, đâm vào cổ họng, ngực hoặc tay của đối thủ. Tuy nhiên, điểm số thi đấu phải được trọng tài công nhận bằng cách giơ lá cờ lên.

Nếu tổng điểm trong 1 trận đấu là 3, bên nào giành được 2 điểm trước thì là người chiến thắng. Ở trận đấu chỉ có 1 điểm thì bên nào giành điểm trước sẽ là người thắng. Trường hợp, trong trận đấu không ai ghi được điểm thì trọng tài sẽ là người phân xử.

Trên đây là những chia sẻ Kendo là gì và hình thức thi đấu của môn Kendo được chúng tôi gửi đến khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ Judo

Xem thêm: Vovinam là gì? Môn võ này có những đặc điểm nổi bật ra sao

>>> Bài viết liên quan: Đấu kiếm là gì?