Mạt chược là gì? Hướng dẫn chi tiết mẹo chơi cho người mới

(GMT+7) - View : 225

Mạt chược là gì? Hướng dẫn chi tiết mẹo chơi mạt chược cho người mới? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của thể thao và sức khỏe dưới đây nhé.

Tìm hiểu mạt chược là gì cho những ai chưa biết

Mạt chược là gì? Hướng dẫn chi tiết mẹo chơi cho người mới

Mạt chược (Mahjong) là một trò chơi cờ mà trong đó các người chơi sẽ đấu trí để tạo ra những kết hợp bài lớn nhất và giành chiến thắng.

Thực tế dựa theo quy tắc chơi này thì chúng ta có thể thấy trò này gần giống với một số game 52 lá phổ biến trên thế giới khác.

Trò này còn có tên gọi là “xoa mạt chược” dựa vào hành động xoa tay vào các quân cờ để bắt đầu trò chơi.

Hướng dẫn mẹo chơi chi tiết mạt chược là gì

Thông thường, trò chơi Mạt Chược sẽ có 4 người chơi tương ứng 4 hướng Đông, Nam, Tây, Bắc. Mẹo chơi game Mạt Chược sẽ được bắt đầu bằng việc tiến hành gieo 3 con xúc xắc (gồm có 2 con cùng màu, 1 con khác màu) để lựa chọn chỗ.

Người nào được làm nhà cái sẽ đánh từ cửa Đông, nếu người làm cái Ù bài thì sẽ tiếp tục được làm cái nữa. Nếu không Ù, quyền làm cái sẽ được chuyển cho người tiếp theo.

Người chơi xoa quân bài đã được úp sấp sao cho các quân được trải đều. Mỗi người sẽ được quyền xếp 40 quân thành 20 đôi bày ngang trước mặt mình. Có tương đối nhiều cách xếp quân bài khác nhau.

Ví dụ quân bài xếp thành 6 hàng theo dạng 7,7,7,7,6,6 quân, sau đó sẽ chồng lên thành 3 hàng, cuối cùng kết nối 3 hàng này thành 20 đôi. Hoặc có một kiểu xếp khác đó là 8,8,8,8,4,4.

Cổng game (cửa Đông) tiến hành gieo con xúc xắc để xác định vị trí lấy bài của mình. Bài sẽ được lấy theo thứ tự từ cổng game đến nhà con mỗi người 2 đôi, 2 đôi, 2 đôi, rồi 1 quân, tổng cộng sẽ có 13 quân.

Cổng game sẽ phải lấy thừa ra 1 quân để đánh ra trước, trường hợp cổng game lấy luôn 2 quân liền thay vì 1 quân thì sẽ được gọi là nhảy cóc.

Mỗi người sau khi lấy quân bài của mình thì chồng bài còn lại thành hai đầu. Đầu ở bên tay phải dùng để bốc bài lúc bình thường còn đầu phía tay trái để bốc bài khi có hoa hay có khung dựng lên. Người chơi tiến hành bốc quân bài hoặc lấy bài theo chiều quay của kim đồng hồ.

Khi người chơi bên trái bán đánh ra 1 quân bài, bạn có thể ăn một phu phình nếu có 2 quân bài cùng hàng. Mục đích là để xếp theo thứ tự liên tiếp nhau. Ví dụ 1, 2, 3 Nhất, Nhị, Tam Vạn hay 4, 5, 6 Tứ, Ngũ, Lục Sách,…

Nếu người chơi có 2 quân giống với 1 quân của bất kỳ người nào đánh ra thì bạn có quyền phỗng thành một phu phỗng. Ví dụ: Nhất Vạn, Nhất Vạn, Nhất Vạn hoặc Đông, Đông, Đông.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu mạt chược là gì và mẹo chơi mạt chược rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: – Ném đĩa là gì?

Xem thêm: Cờ vây là gì? Mẹo chơi cờ dễ hiểu nhất cho người mới

Xem thêm: Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào

                                        – Sudoku là gì?