Tam tai là gì? Bật mí cách tính và cách hóa giải tam tai

(GMT+7) - View : 184

Hạn tam tai là một hạn lớn trong cuộc đời của mỗi người. Hạn này thương kéo dài 3 năm và mang đến những điều không may mắn và khó khăn cho người gặp hạn. Vậy hạn tam tai là gì? Cách tính hạn này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài sau.

Tam tai là  gì?

Theo phân tích phong thủy thì 12 con giáp đều sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa và điều này được định nghĩa chính là Tam tai.

Nếu phân tích theo nghĩa Hán Việt thì Tam có nghĩa là 3, ” tai” có nghĩa là tai họa, những điều xấu có thể xảy ra. Vì vậy hiểu một cách đơn giản thì tam tai là 3 năm liên tiếp gặp tai họa trong chu kỳ 12 năm. Nó sẽ diễn ra theo một vòng tuần hoàn và mang tính quy luật.

Hạn tam tai là một hạn không thể tránh khỏi của mỗi người và độ nặng nhẹ của nó còn dựa vào tử vi của mỗi người. Thông thường,nếu biết kiêng kỵ và có những giải pháp tốt thì chắc chắn bạn có thể thỏa giải được hạn tam tai một phần nào đó.

Tam tai là  gì? 

 • Năm tam tai đầu tiên: các thầy phong thủy khuyên không nên làm những việc lớn như xây nhà,cưới hỏi, đầu tư làm an lớn… vì nó dễ thất bại, thua lỗ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.
 • Năm tam tai thứ hai: những công việc đang dang dở nên dừng lại không nên làm tiếp vì nó sẽ gặp khá nhiều trục trặc trong thời gian này
 • Năm tam tai thứ ba: đây là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai, tài lộc bắt đầu khởi sắc và có nhiều cơ hội thăng tiến cho bạn.

Cách tính tam tai chính xác

Cách tính tam tai khá đơn giản vì sau 12 năm chu kỳ của nó sẽ quay lại. Ngoài ra, các con giáp trong nhóm tuổi tam hợp sẽ có cùng chung hạn tam tai. Như vậy 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi sẽ có 3 con giáp nằm chung trong nhóm tam hợp và chia thành 4 nhóm tam hợp. Như vậy các tuổi tam hợp trong cùng một nhóm sẽ chung hạn tam tai như sau:

– Các năm hạn: Tỵ, Ngọ, Mùi sẽ xuât hiện ở nhóm: Hợi, Mão, Mùi (Lợn, Mèo, Dê)

– Các năm hạn: Hợi, Tý Sửu sẽ xuât hiện ở nhóm: Tỵ, Dậu, Sửu (Rắn, Gà, Trâu).

– Các năm hạn là năm Dần, Mão, Thìn sẽ xuât hiện ở nhóm: Thân, Tý, Thìn (Khỉ, Chuột, Rồng).

– Các năm hạn: Thân, Dậu Tuất sẽ xuât hiện ở nhóm: Dần, Ngọ, Tuất (Hổ, Ngựa, Chó).

Cách giải hạn tam tai bằng lễ cúng theo dân gian

Xác định ông thần và hướng cúng cũng như cúng tam tai ngày nào?

Theo dân gian Việt Nam, hạn tam tai thường sẽ tương ứng với 3 ông thần khác nhau. Vì thế, cách tính tam tai là gì sẽ được xác định dựa theo năm hạn đó ứng với ông thần nào. Việc xác định hướng thần được thực hiện như sau:

 • Về ngũ hành: Hành thổ
 • Ông thần: Thần Thổ hình và thần Tinh Quân
 • Thời gian: thực hiện cúng giải hạn vào ngày 14 âm lịch của hàng tháng
 • Hướng cúng giải hạn: gia chủ thực hiện cúng và bái lạy theo hướng Đông Bắc
 • Lễ cúng để giải hạn có thể thực hiện trước nhà hoặc trước ngã tư đường.

Cúng tam tai cần những gì?

Khi cùng giải hạn tam tai cần những gì?

 • Bài vị được thực hiện theo mẫu có sẵn. Bài vị sẽ được thực hiện dán lên que, bạn sẽ cắm que đó đó vào một ly gạo và mặt chữ phải được đặt đối diện với người cúng.
 • Cắt một ít móng tay hay móng chân và toc dối của người gặp hạn cho vào một chiếc túi hà bao đỏ cùng với một chút tiền lẻ
 • Chuẩn bị một lộ tam sênh gồm có: thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc.
 • 3 nén hương, 3 chén rượu trắng nhỏ, 3 điếu thuốc và 3 miếng trầu cau cùng với 3 sấp tờ tiền giấy bạc.
 • 1 dĩa trái cây, 1 bình hoa tươi được cắm tỷ mỉ
 • 1 chén gạo và 1 chén muối.
 • 2 bộ đồ thế.

Nếu không biết cùng giải hạn thì bạn nên nhờ thầy phong thủy thực hiện để lễ giải hạn được diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tam hợp là gì? Bật mí cách tính tam hợp của 12 con giáp

Xem thêm: Tứ hành xung là gì? Làm sao để hoá giải được tứ hành xung?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Tam tai là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.