1/6 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi ra sao

(GMT+7) - View : 287

1/6 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Bạn có biết 1/6 là ngày gì không

1/6 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi ra sao

Ngày 1 tháng 6 theo Dương lịch hằng năm còn được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi, đây là ngày hội của các bạn nhỏ. Trong suốt ngày này, các em thiếu nhi không chỉ nhận được những lời chúc mừng đầy yêu thương trìu mến từ những người thân như ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo của mình… mà còn được nhận những món quà vô cùng đặc biệt. Với đa số trẻ em, đặc biệt là các trẻ em Việt Nam, ngày 1/6 cũng giống như là ngày Tết cổ truyền, được bố mẹ mua quần áo đẹp, được nhận những món quà, được đưa đi chơi… Còn với những người lớn, đây là một dịp để cho họ có thể thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con của mình thông qua những lời chúc 1/6, những món quà 1/6 hay là trang trí những bữa tiệc 1/6 thật đẹp đáng yêu…

Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là gì

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã đưa ra quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm là Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước phải chịu trách nhiệm về quyền lợi của trẻ em. Từ đó cho đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các quốc gia đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương cho lực lượng, đấu tranh chống lại những thế lực xấu gây chiến tranh để có thể bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em ở trên khắp thế giới.

1/6 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi ra sao

Ở nước ta, Ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong suốt giai đoạn cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp của dân tộc đang trải qua thời kỳ chiến tranh cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch nước Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ cho thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng đến cháu thiếu niên, nhi đồng trong nước. Ngay sau khi giành được quyền độc lập, ngày 1/6 và ngày Tết Trung thu hằng năm đã thật sự đã trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của các em thiếu nhi cả nước.

Chính sách pháp luật của quốc gia Việt Nam về trẻ em ngày càng được hoàn thiện hơn và nhìn chung là tiến bộ. Luật Trẻ em cũng đã quy định 25 điều về quyền của trẻ em, thuộc 4 nhóm quyền như sau: Quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được tự do phát triển, quyền được tham gia. Quyền lợi trẻ em là tất cả những gì mà trẻ em cần có để được sống, lớn lên một cách lành mạnh, an toàn. Như vị Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã từng khẳng định rằng: Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo ra môi trường sống tốt, lành mạnh chính là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để giúp phát triển đất nước bền vững.

Xem thêm: Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Xem thêm: Tết nguyên đán là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao

Trên đây là những chia sẻ 1/6 là ngày gì và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.