Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

(GMT+7) - View : 202

Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích hiện tượng cầu vồng là gì?

Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

Sau những cơn mưa lớn tầm tã thường hay xuất hiện cầu vồng mà nhiều người thương hay cho rằng khi thấy cầu vồng thì may mắn sẽ đến với bạn. Thật ra cầu vồng là một hiện tượng quang học tán sắc của các ánh sáng đến từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua những giọt nước mưa.

Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc khác nhau, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tùy thuộc vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm các loại cầu vồng bậc 1, bậc 2… Trong đó cầu vồng bậc 1 được hiển thị rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng lúc đó sẽ mạnh nhất).

Do cầu vồng được quan sát bởi cùng 1 góc (gần 42 độ với dạng cầu vồng bậc 1 và 53 độ với cầu vồng bậc 2), đây là góc mà cường độ sáng của tất cả các tia ánh sáng mặt trời qua các giọt nước là đạt cực đại, nên cầu vồng lúc này sẽ có dạng một cung tròn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cầu vồng là gì

Trên thực tế hiện tượng cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó chính là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời khi đi qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này hay còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng.

Ánh sáng Mặt Trời là một ánh sáng hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt của chúng ta không thể phát hiện ra các màu sắc của chúng. Chỉ khi ánh sáng này được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng sẽ bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta thường gọi là quang phổ. Do các tia sáng màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, sau đó đến các tia sáng màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia sáng màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Các giọt nước cũng đóng vai trò giống như một lăng kính. Khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính là các giọt nước, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó sẽ bị phản xạ lại và đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó cũng chính là lời giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hiện tượng cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và quan sát theo một góc 42 độ so với ánh sáng của Mặt Trời.

Ý nghĩa của các màu sắc cầu vồng là gì

Cầu vồng là gì? Ý nghĩa của từng tia sáng cầu vồng ra sao

– Màu đỏ thể hiện cho sự nhiệt huyết, niềm đam mê và sức mạnh mãnh liệt. Nó cũng được sử dụng để cảnh báo cho sự nguy hiểm.

– Màu cam là sự kết hợp giữa màu vàng và màu đỏ, tượng trưng cho sự trẻ trung, vui tươi, tràn đầy năng lượng, niềm đam mê cháy bỏng và ưa thích di chuyển.

– Màu vàng là sắc sáng mạnh, màu của hạnh phúc, sự tươi mới và vui vẻ, khơi dậy sự sáng tạo.

– Màu xanh lá cây là màu nhẹ, dịu mát, một màu linh hoạt có nghĩa là sự giàu có, sức khỏe và sự cân bằng. Thể hiện sự sinh sôi, sức sống, sự phát triển mạnh mẽ.

– Màu xanh lam là màu của đại dương, bầu trời, có nghĩa là sự tin tưởng, an toàn, ổn định, kiên nhẫn và thanh thản.

– Màu chàm là màu của sự huyền bí, tâm linh, màu ít được biết đến nhất của cầu vồng. Nó cũng là màu của bầu trời lúc nửa đêm.

Trên đây là những chia sẻ hiện tượng cầu vồng là gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng này được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Vòi rồng là gì? Thời gian kéo dài trong bao lâu

Xem thêm: Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

>>> Bài viết liên quan: UFO là gì?