Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá ra sao

(GMT+7) - View : 289

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi rõ khi gặp cơn mưa đá ra sao? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích mưa đá là gì cho ai chưa biết

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá ra sao

Mưa đá là một hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau do dòng đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước của các viên đá có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường có kích cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối với nhau. Những hạt mưa đá thường hay rơi xuống cùng với sơn mưa rào.

Mưa đá thường xảy ra ở những vùng núi hay khu vực giáp biển hoặc giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng thường ít xảy ra hơn.

Có các dạng mưa đá nào

Mưa đá có đa dạng về kích thước và hình dáng cũng khác nhau, nhưng chung quy lại mưa đá thường có hai dạng chính như sau:

Mưa dạng hạt băng: Còn được gọi là mưa đá nhỏ, thường có dạng hình cầu, hình nón với đường kính vào khoảng 5mm.

Mưa dạng hạt nước đá: Có vẻ bề ngoài trong suốt hoặc đục một phần hay đục tất cả. Hình dạng không đều nhau, hình nón và hình cầu với đường kính thường dao động khoảng 5 – 50mm, rơi xuống từ những đám mây, có thể rơi rời rạc, hoặc dược kết thành màn không được đều.

Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá là gì

Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá ra sao

– Hãy ở trong nhà cho đến khi mưa đá dừng hẳn. Nên tránh xa cửa sổ trần và cửa sổ khi thấy mưa đá. Nên kéo rèm cửa để ngăn kính vỡ bắn vào bên trong nhà. Tốt nhất bạn nên tìm nơi trú ẩn an toàn cách mái nhà ít nhất một tầng.

– Nếu như bạn đang lái xe, hãy tấp vào nơi có mái che chắc chắn càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như nhà để xe hoặc siêu thị, trạm xăng.

– Nếu đang di chuyển trên đường mà gặp mưa đá, hãy dừng lại và tìm ngay nơi trú ẩn có mái hiên che chắn. Nên đội mũ bảo hiểm để tránh đá lớn rơi vào đầu. Chờ đá trên đường tan hết thì mới đi tiếp để tránh trơn trượt.

– Với cây trồng dễ dập nát: Có thể sử dụng giàn che dọc theo luống hình tam giác sẽ giúp làm giảm tác động của hạt mưa đá. Nên dựng các cọc chống phải chắc chắn.

– Với mái nhà: Vào mùa thường hay xảy ra mưa dông nên chủ động gia cố mái nhà của mình, sử dụng vật liệu chống chịu với va đập tốt như là Polycarbonate

Trên đây là những chia sẻ mưa đá là gì và cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Lốc xoáy là gì? Sức tàn phá của nó khủng khiếp cỡ nào

Xem thêm: Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

>>> Bài viết liên quan: Bão tuyết là gì?