Bơi ếch là gì? Khi bơi cần phải lưu ý những vấn đề gì

(GMT+7) - View : 239

Bơi ếch là gì? Khi thực hiện bơi cần phải lưu ý những vấn đề gì? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Khái niệm bơi ếch là gì?

Bơi ếch là gì? Khi bơi cần phải lưu ý những vấn đề gì

Bơi ếch có tên tiếng anh là Breaststroke, kỹ thuật của bơi ếch mô phỏng chân thực các chuyển động của con ếch khi nó di chuyển dưới nước. Bơi theo kiểu ếch đòi hỏi người bơi phải phối hợp nhịp nhàng với nhau hầu hết các bộ phận trên cơ thể mình. Do đó tác động toàn diện lên tất cả các cơ quan của cơ thể và mang đến những lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người.

Bơi ếch không quá khó để học được nhưng để bơi nhanh và đúng kỹ thuật khi bơi; người tập cần có sự quan sát, học hỏi và tập luyện một cách kỹ lưỡng. Một khi đạp chân sai sẽ rất khó để có thể di chuyển; tay gạt không đúng sẽ không thể ngoi lên thở lấy hơi được. Có những người chỉ cần quan sát cũng có thể bắt chước và học theo bơi được ngay. Nhưng cũng có những người phải mất khoảng thời gian vài ngày thậm chí hơn một tuần để làm quen và có thể thực hiện kiểu bơi này.

Những lưu ý khi bơi ếch là gì

Khởi động trước khi xuống hồ

Khởi động luôn là một bước vô cùng quan trọng  khi bạn bắt đầu tập luyện bất cứ một bài tập thể thao nào. Môn bơi lội cũng không ngoại trừ điều đó. Khi bước chân vào hồ bơi chúng ta sẽ thường hay bỏ qua những bước ban đầu như thế này. Hoặc cũng tập luyện nhưng lại thực hiện khá sơ sài. Hậu quả thì rất khó lường và nguy hiểm như bị vọp bẻ dưới hồ hay nguy hiểm tính mạng của người bơi.

Giữ đúng tư thế

Nhiều người chỉ chú tâm đến kỹ thuật mà không hề bận tâm đến tư thế bơi. Đầu tiên chúng ta cần phải luôn giữ cho đầu của mình hướng theo một đường thẳng hướng về phía trước. Sau đó giữ cho phần vai và hông luôn ngang hàng nhau. Nhưng bạn hãy hơi chúi người xuống chút để đảm bảo cho động tác quạt và đá đẩy hông lên mặt nước được.

Cử động tay

Khi tập bơi, chúng ta sẽ luôn có một từ ngữ chỉ về tư thế khi bơi. Đó là “Chẻ nước – xé nước”. Như vậy khi bơi bạn cần phải chắp hai tay vào nhau. Sau đó mở ra và quạt tay về hai bên nước. Quan trọng bạn không nên thực hiện quạt quá rộng sẽ khiến cho thể lực bị giảm đi nhanh chóng. Ngoài ra nếu làm vậy cánh tay bạn sẽ bị chìm xuống nước nhưng lại không quá sâu, phần cùi chỏ sẽ không nhấc lên trên quá cao.

Cử động chân

Bơi ếch là một bài tập rất chú trọng vào việc đá chân hơn là vảy chân đạp nước. Hai chân của bạn khi ấy cần phải để hơi thấp hơn hông một chút. Vì bài tập chân này sẽ khiến cho toàn bộ lực đẩy của bạn về phía trước. Vì thế nếu bạn muốn bơi với tốc độ nhanh hơn thì hãy đạp mạnh hơn bình thường và theo hướng vòng tròn về phía sau mình. Nhưng việc này sẽ khiến cho chân nhanh mỏi và khó giữ nguyên tư thế ban đầu.

Hít thở

Hít thở nổi tiếng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Có nhiều người sẽ hít thở không đúng cách dẫn đến cơ thể bị tức ngực và khó thở. Điều này sẽ vô tình gây ra khó chịu và nguy hiểm hơn cho người dùng. Bạn nên chú ý hít thở chầm chậm và không quá mạnh. Khi lặn xuống nước bạn nên thở bằng mũi và ngoi lên bằng miệng. Điều quan trọng hơn là không nên nhấc đầu lên chủ động mà hãy để nó hành động tự nhiên. Nếu bạn nâng đầu lên thay vì dùng phần vai để ngoi lên sẽ dẫn đến đau lưng.

Trên đây là những chia sẻ bơi ếch là gì và một số lưu ý khi thực hiện bơi ếch được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Bơi sải là gì? Những lỗi nào thường gặp phải khi bơi sải

Xem thêm: Bơi bướm là gì? Khi bơi thường hay gặp phải những lỗi nào

>>> Bài viết liên quan: Các bài tập aerobic giảm mỡ bụng dưới