Bóng chuyền là gì? Một số kỹ thuật khi chơi như thế nào

(GMT+7) - View : 195

Bóng chuyền là gì? Một số kỹ thuật khi chơi môn thể thao bóng chuyền như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải thích môn bóng chuyền là gì?

Bóng chuyền là gì? Một số kỹ thuật khi chơi như thế nào

Bóng chuyền là một môn thể thao gồm hai đội thi đấu với nhau, mỗi đội có 6 cầu thủ, trên sân đấu hình chữ nhật (9 × 18 m) chia ra hai phần bằng nhau, trên vạch kẻ giữa sân căng lưới (lưới cao 2,43 m đối với nam, 2,24 m với đội nữ).

Trong trận đấu, cầu thủ bóng chuyền dùng tay hoặc bất kì bộ phận nào trên cơ thể (từ thắt lưng trở lên) đánh bóng qua lưới để bóng chạm xuống đất trong sân hoặc chạm đối phương ra ngoài sân đấu. Mỗi đội được chạm bóng ba lần liên tiếp (không kể quả chắn bóng). Mỗi cầu thủ bóng chuyền không được chạm bóng hai lần liền nhau (trừ cầu thủ chắn bóng).

Lịch sử của môn bóng chuyền

Vào ngày 9/2/1895 ở Holyoke, thành phố Massachusetts, Hoa Kỳ, ông William G.Morgan – một giáo viên môn giáo dục thể chất YMCA đã tạo ra một môn thể thao mới được gọi là “Mintonette”. Môn này được xem như là một trò giải trí được khuyên chơi trong nhà thi đấu và với số lượng người chơi không giới hạn. Mintonette đã lấy một số đặc trưng của nó từ môn thể thao tennis và bóng ném.

Sau một lần quan sát, Alfred Halstead đã chú ý tính “volleying nature” của trò chơi trong trận đấu thể thao biểu diễn đầu tiên vào năm 1896, tại một trường quốc tế đào tạo YMCA (hiện giờ được gọi là Springfield College), trò chơi nhanh chóng được nhiều người biết đến với tên “volleyball” (bóng chuyền) (ban đầu nó được phát âm thành hai tiếng: “volley ball”).

Một số kỹ thuật trong môn thể thao bóng chuyền là gì

Bóng chuyền là gì? Một số kỹ thuật khi chơi như thế nào

Kỹ thuật giao bóng: Người chơi bóng chuyền sẽ đứng ở vạch cuối sân và phát bóng sang bên phần sân đối phương. Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật cá nhận của mình để thực hiện các pha phát bóng mạnh chính xác ghi điểm trực tiếp.

Kỹ thuật bắt bước 1: Người chơi sẽ sử dụng kỹ thuật của mình để đỡ bóng từ phía sân của đối phương sang. Người thực hiện kỹ thuật này sẽ phải đỡ sao cho bóng không chạm xuống phần sân của đội mình đồng thời chuyền bóng cho người đồng đội đỡ bước 2 để họ có thể tạo ra những đợt tấn công ghi điểm.

Kỹ thuật chuyền bóng: Người chạm vào bóng thứ 2 sẽ sử dụng kỹ thuật chuyền bóng để tạo nên những đường bóng đẹp giúp đồng đội của mình có thể thực hiện các pha tấn công ghi điểm trực tiếp.

Kỹ thuật đập bóng: Đập bóng là kỹ thuật dùng để tấn công. Cầu thủ có thể dùng sức đập hoặc đẩy nhẹ cho bóng rơi qua phần sân của đối thủ. Nếu bóng chạm sàn sẽ được tính điểm.

Kỹ thuật cứu bóng: Trước những đợt tấn công của đội đối thủ, việc các cầu thủ ngăn chặn cho bóng không chạm xuống mặt sàn trong sân của đội mình được gọi là kỹ thuật cứu bóng.

Trên đây là những chia sẻ môn bóng chuyền là gì và một số kỹ thuật trong môn bóng chuyền được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Billiard là gì? Hình thức tính điểm và giành chiến thắng ra sao

Xem thêm: Thể dục thể thao là gì? Nguyên tắc khi tập luyện ra sao

>>> Bài viết liên quan: Bóng ném là gì?