Parkour là gì? Môn thể thao Parkour phù hợp với những ai

(GMT+7) - View : 216

Parkour là gì? Môn thể thao Parkour phù hợp với những đối tượng nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé.

Khái niệm môn Parkour là gì?

Parkour là gì? Môn thể thao Parkour phù hợp với những ai

Parkour là một môn chơi thể thao đường phố đòi hỏi phải có sự mạo hiểm, liều lĩnh để có thể bộc lộ những mức giới hạn về thể chất và tinh thần của một con người thông qua việc chạy qua những chướng ngại vật trước mặt.

Cụ thể, bộ môn này sẽ tập trung vào việc phát triển những thuộc tính cơ bản cần thiết cho các chuyển động của cơ thể bao gồm sức mạnh chức năng, năng khiếu, sự thăng bằng, nhận thức về không gian, sự nhanh nhẹn, cùng với khả năng phối hợp và sức mạnh, độ chính xác cao, khả năng kiểm soát và tầm nhìn sáng tạo của mỗi người.

Lợi ích mang đến từ môn Parkour là gì cho người tập

– Rèn luyện cơ thể: Phong mẹo chơi môn Parkour đòi hỏi toàn bộ cơ thể hoạt động, vì vậy nó là một bài tập toàn thân rất hiệu quả. Cơ thể của bạn sẽ được di chuyển qua các chuỗi hành động khác nhau trong lúc vượt chướng ngại vật. Điều này sẽ giúp kết hợp nhiều nhóm cơ chính để hình thành một động tác.

Ngoài ra, parkour còn có sự hấp dẫn về mặt tinh thần và có thể giúp cho người tập cải thiện sức chịu đựng tổng thể của bản thân. Điều này dẫn đến việc tập luyện được sâu hơn so với trải nghiệm phòng tập luyện tĩnh thông thường.

– Tăng sức bền tim mạch: Chơi môn thể thao parkour thường đi kèm với các chuyển động nhanh cùng với nhịp dài của các hoạt động quá sức mình. Tập thể dục và chạy liên tục có thể cải thiện được sức bền, đảm bảo sức khỏe tim mạch và tăng cường thêm lượng oxy cho cơ thể.

– Tốt cho sự phát triển của xương: Môn Parkour hoạt động ở phần dưới và phần trên của cơ thể người tập, tác động thấp và tác động cao để cho cơ thể bạn xây dựng hệ xương chắc khỏe hơn, tăng sức mạnh của các xương thông qua kiểm soát và kỹ thuật cá nhân.

– Tốt cho tư duy và phản ứng: Chơi Parkour thường yêu cầu người tham gia phải đưa ra những quyết định nhanh chóng về nước đi tiếp theo của họ trong lúc vượt chướng ngại vật. Nhiều động tác parkour tự nhiên huấn luyện cho người tham gia đưa ra các quyết định logic và tính toán rất nhanh chóng, tăng khả năng phản xạ và tin tưởng tuyệt đối vào các quyết định bản năng của họ trong cuộc sống thường ngày.

– Tăng khả năng sáng tạo: Các chướng ngại vật mà vận động viên gặp phải trong môn parkour sẽ không có lời giải rõ ràng. Vì vậy, người chơi phải vận dụng sự sáng tạo để vượt qua các chướng ngại vật này. Các vận động viên báo cáo năng suất làm việc theo chiều tăng lên và khả năng sáng tạo được đổi mới liên tục.

– Tăng sự tự tin: Với sự tiến bộ hằng ngày và rèn luyện, người tập parkour sẽ sớm phát hiện được tài năng tiềm ẩn của bản thân mình. Khám phá này sẽ thúc đẩy cho sự tự tin mới trong parkour và cuộc sống thường ngày.

Parkour phù hợp với những đối tượng nào

Đây là một môn chơi thể thao mạo hiểm, đòi hỏi rất nhiều điều cần có ở người chơi, nên nếu bạn thuộc một trong hai trường hợp sau đây thì không nên tham gia vào môn thể thao mạo hiểm Parkour.

Trước hết, vận động viên thực hiện nhảy Parkour là người không mắc các bệnh tim mạch, huyết áp. Đây là một yêu cầu được đánh giá rất quan trọng vì những tình huống về vấn đề tim mạch và huyết áp ở độ cao có thể khiến cho người chơi phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của mình.

Thứ hai, người chơi Parkour không được sợ độ cao. Vì những người mắc chứng sợ độ cao và bệnh suy tim sẽ không thể bước lên tường của nhà cao tầng. Họ cũng dễ dàng ngất đi, như thể đang chóng mặt và rất dễ ngã bất cứ lúc nào. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Thực tế, những người chơi Parkour thường ít có phụ nữ vì họ không chịu được áp lực về độ cao và thời gian di chuyển.Tuy nhiên, cũng có trường hợp các cô gái có cá tính và đủ tiêu chuẩn để tham gia Parkour.

Trên đây là những chia sẻ Parkour là gì và lợi ích của môn thể thao Parkour mang lại được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Điền kinh là gì? Ý nghĩa của điền kinh như thế nào

Xem thêm: Ném đĩa là gì? Hướng dẫn kỹ thuật của bộ môn thể thao này

>>> Bài viết liên quan: Điền kinh là gì?