Bóng ném là gì? Luật chơi môn thể thao này ra sao

(GMT+7) - View : 257

Bóng ném là gì? Luật chơi môn thể thao bóng ném như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu bộ môn bóng ném là gì?

Bóng ném là gì? Luật chơi môn thể thao này ra sao

Bóng ném là một môn thể thao đồng đội, trong đó mỗi đội sẽ có bảy cầu thủ (sáu cầu thủ trên sân và thủ môn) cố gắng làm sao ném bóng vào gôn của đối thủ. Trong thời gian 60 phút thi đấu, đội nào ném được nhiều lần trái bóng vào cầu môn đội kia sẽ là đội giành được chiến thắng.

Bóng ném thi đấu thường được tổ chức chơi trong nhà và có các biến thể của bóng ném ngoài trời như hình thức ném bóng ngoài sân và bóng ném bãi biển.

Luật chơi của môn thể thao bóng ném là gì

Đội hình thi đấu môn bóng ném

Với hình thức đấu theo đội nhóm, mỗi đội sẽ có 7 thành viên trong đó gồm có một thủ môn và 6 cầu thủ thi đấu trên sân. Mỗi đội phải làm sao để đưa bóng đi vào khung thành của đối phương. Quả bóng được tính điểm thì phải vượt qua hoàn toàn qua vạch biên của vùng sân thi đấu và khung thành đối thủ.

Kích thước mặt sân thi đấu môn bóng ném sẽ tầm 40x20m, chia làm hai khu vực dành cho hai đội. Hiện nay có nhiều biến thể chơi môn bóng ném ngoài trời, tuy nhiên nguyên bản thì trò chơi này được chơi trong nhà. Giới hạn ném trái bóng tự do sẽ là khu vực cách khung thành vào khoảng 9m. Vòng cấm địa của vị trí thủ môn xung quanh khung thành với bán kính sẽ là 6m. Đây sẽ là khu vực mà cầu thủ ném quả bóng tuyệt đối không được chạm chân vào bóng để ghi bàn.

Mỗi trận thi đấu sẽ diễn ra trong vòng 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 30 phút. Nếu hai đội chơi có kết quả hòa sau 2 hiệp thì sẽ có thêm 2 hiệp phụ nữa, mỗi hiệp là 5 phút. Đội nào có lượng số bàn thắng nhiều hơn thì đội đó sẽ giành được chiến thắng. Trường hợp đặc biệt là khi hai đội có kết quả hòa sau hiệp phụ, thì phần thắng sẽ được trọng tài quyết định bởi quả penalty.

Luật cầm bóng và ném bóng

Trong bộ môn thể thao ném bóng thì luật cầm bóng và ném bóng là vô cùng quan trọng. Đối với các cầu thủ thi đấu trên sân, họ sẽ không được phép cầm trái bóng quá lâu, mà có thể chuyển bóng cho đồng đội để giữ bóng. Theo đó, luật chơi chi tiết về luật cầm bóng như sau:

– Mỗi cầu thủ sẽ không được phép cầm trái bóng quá 3 giây.

– Cầu thủ khi cầm bóng không được phép di chuyển quá ba bước.

– Trường hợp chưa thể thực hiện chuyền bóng, cầu thủ có quyền dằng bóng như trong môn bóng rổ để dẫn bóng và di chuyển về phía khung thành đối phương.

– Cầu thủ vi phạm các luật trên thì sẽ phải chịu phạt thua một quả cho đội của đối thủ.

– Nếu đội nào giữ trái bóng quá lâu mà không ghi bàn thì trọng tài sẽ có quyền tước bóng của họ và giao cho đội của đối phương.

– Cầu thủ khi ngăn chặn đội đối phương ném bóng được sử dụng tay, cẳng tay. Đặc biệt phải ngăn chặn ngay trước mặt, không được chặn từ phía sau của đối thủ. Cầu thủ cũng được lập hàng rào chắn để chặn đối phương dẫn bóng lên.

– Khi đối phương đang giữ trái bóng, cầu thủ cũng không được phép cướp bóng từ tay của đối phương.

– Không được phép nhảy lên hay đẩy người để ngăn chặn đối phương.

– Cầu thủ chơi bộ môn bóng ném sau khi thay người, ra sân thì vẫn có thể quay trở lại sân và tiếp tục thi đấu. Số lượng ra vào sân ở bộ môn bóng ném trong thi đấu là không giới hạn.

Trên đây là những chia sẻ bóng ném là gì và luật chơi của bộ môn bóng ném được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Bóng rổ là gì? Nguồn gốc ra đời của môn bóng rổ ra sao

Xem thêm: Bowling là gì? Lịch sử và lợi ích của nó như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Parkour là gì?