Cầu lông là gì? Cách để đánh cầu lông như thế nào

(GMT+7) - View : 208

Cầu lông là gì? Cách để đánh cầu lông như thế nào cho đúng luật? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Khái niệm môn thể thao cầu lông là gì

Cầu lông là gì? Cách để đánh cầu lông như thế nào

Cầu lông là một môn thể thao dùng vợt, được chơi bởi 2 người đánh đối kháng (đánh đơn) hoặc 2 cặp chơi đối kháng với nhau (đánh đôi). Mỗi bên làm chủ một nửa sân thi đấu cầu lông. Người chơi ghi điểm bằng cách dùng chiếc vợt đánh quả cầu qua lưới sao cho cầu rơi ở phần sân bên kia của đối phương.

Những loại đánh cầu lông là gì

Cầu lông có 2 loại đó là cầu lông thể dục và cầu lông thi đấu chuyên nghiệp. Cầu lông thi đấu gồm có 2 loại là đánh đơn và đánh đôi. Trong kiểu đánh đơn sẽ có đánh đơn nam và đánh đơn nữ, đánh đôi bao gồm có đánh đôi nam, đánh đôi nữ và kiểu đánh đôi nam nữ.

Cầu lông thể dục là một hình thức phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, được mọi lứa tuổi yêu thích tham gia. Chơi cầu lông có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đã được các chuyên gia về sức khỏe nghiên cứu và kiểm chứng: giúp rèn luyện và phát triển toàn diện thể chất, rèn luyện tinh mắt, phản xạ nhanh, giúp cho xương chắc khỏe, hạn chế bị loãng xương, tăng chiều cao ở người đang phát triển thể chất, tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, kết nối những người thân, bạn bè, tạo lập các mối quan hệ mới khăng khít hơn,….

Khác với thể loại cầu lông thể dục, cầu lông thi đấu sẽ thi đấu và tính điểm dựa theo luật quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF). Các vận động viên luyện tập để thi đấu chuyên nghiệp, để có thể đạt được các danh hiệu, huy chương cao quý và các phần thưởng danh giá khác.

Cách đánh cầu lông như thế nào

Khi chơi cầu lông, người chơi sẽ phải đứng trên 2 nửa được chia ra bằng một tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách làm sao để đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm xuống đất ở trong phần sân bên kia của đối phương. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa quả cầu sang sân bên kia sân. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm xuống đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt được, trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt lỗi nhau, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang được đánh.

Trong cầu lông thể dục, sân cầu lông có thể có hoặc không có. Nếu không có sân, đường kẻ vạch sân, điểm sẽ được tính cho đối thủ khi một trong 2 bên để cầu chạm đất trên phần sân của mình. Ngoài ra, cầu lông thể dục có thể không tính séc đấu mà chỉ tính điểm số, đôi khi không tính điểm.

Trên đây là những chia sẻ cầu lông là gì và cách đánh cầu lông được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Thể dục thể thao là gì? Nguyên tắc khi tập luyện ra sao

Xem thêm: Thể dục nghệ thuật là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Bơi ngửa là gì?