Chạy bộ có giảm cân không? Cách chạy bộ hiệu quả nhất

(GMT+7) - View : 212

Chạy bộ có giảm cân không, chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo và bạn cần chạy bộ trong bao lâu để mang đến hiệu quả giảm cân nặng như mong muốn? Cụ thể cùng thể thao và sức khỏe tìm hiểu rõ hơn về việc chạy bộ giảm cân ngay sau đây.

Tìm hiểu chạy bộ có giảm cân không

Tìm hiểu chạy bộ có giảm cân không
Tìm hiểu chạy bộ có giảm cân không

Nếu bạn đang băn khoăn chạy bộ có giảm cân không thì câu trả lời chắc chắn là có.

Chạy bộ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đốt cháy calo, mỡ thừa và giúp chúng ta có được nền tảng thể lực tốt. Nếu bạn muốn sớm lấy lại vóc dáng thon gọn và săn chắc thì ngoài chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, bạn nên kết hợp với chạy bộ hoặc tập tạ.

Vậy Chạy bộ có giảm cân không và chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo? Thực tế, lượng calo mà cơ thể chúng ta tiêu hao còn phụ thuộc vào tốc độ chạy, thời gian chạy và trọng lượng cơ thể. Cụ thể theo ước tính:

Nếu chạy với tốc độ trung bình là 6.5km/giờ thì:

Người có trọng lượng 60kg sẽ giải phóng 4.7 calo/phút;

Người có trọng lượng 70kg sẽ giải phóng 5.5 calo/phút;

Người có trọng lượng 80kg sẽ giải phóng 6.3 calo/phút;

Người có trọng lượng 90kg sẽ giải phóng 7.1 calo/phút

Một số nghiên cứu khó học cũng chỉ ra rằng, với người có cân nặng trung bình và chạy với vận tốc trung bình trên địa hình bằng phẳng thì có thể tiêu hao 145 – 150 calo. Nếu chạy bộ ở địa hình gồ ghề, lên dốc hoặc leo cầu thang thì lượng calo đốt cháy sẽ cao hơn, có thể đốt cháy lên tới 300 – 500 calo/30 phút.

Bật mí cách chạy bộ giảm cân hiệu quả, bền vững

Chạy bộ có giảm cân không và cách chạy bộ hiệu quả nhất
Chạy bộ có giảm cân không và cách chạy bộ hiệu quả nhất

Thực tế việc chạy bộ có giảm cân không thì còn phụ thuộc vào sự kiên trì và phương pháp chạy bộ mà người tập lực chọn, cụ thể để chạy bộ giảm cân hiệu quả bạn cần chú ý những điều sau:

Cung cấp đủ năng lượng trước khi bắt đầu chạy: Trước khi chạy bộ để có đủ sức lực hoàn thành bài tập bạn nên bổ sung cho mình một vài thực phẩm giàu năng lượng. Với người có thói quen chạy bộ vào buổi sáng thì có thể ăn một chút tinh bột, chất đạm và cà phê. Cà phê giúp chúng ta có được sự tỉnh táo hơn để chạy được lâu và nhanh hơn;

Khởi động: Người chạy bộ rất cần khởi động trước khi chạy hoặc tiến hành bất kỳ bài tập nào. Các bài tập tĩnh sẽ giúp bạn có thể thả lỏng cơ bắp và chuẩn bị cho các khớp sẵn sàng cho quá trình tập luyện sắp tới, trong khi các bài tập động sẽ hỗ trợ tăng nhịp tim và lưu thông máu.

Duy trì tâm trạng vui vẻ: Người tập cần có thái độ vui vẻ và thoải mái khi bắt đầu chạy bộ. Nếu bạn có cảm giác ghét việc chạy bộ hoặc đã có những trải nghiệm tiêu cực, người tập sẽ ở trong trạng thái miễn cưỡng và cảm thấy không thoải mái khi bước ra ngoài. Nếu có thể thì bạn nên ó một người đồng hành hoặc có thể tham gia một câu lạc bộ chạy để có thêm động lực chạy bộ giảm cân đều đặn hơn.

Chuẩn bị kỹ về trang phục: Hãy chắc chắn rằng mình đã được trang bị đầy đủ trang phục phù hợp để chạy bộ. Ví dụ, bạn nên mặc áo ngực thể thao, quần legging và áo phông cũng như chuẩn bị một đôi giày chạy bộ tiêu chuẩn.

Hãy bắt đầu từ việc nhỏ và duy trì thói quen chạy: Bạn nên bắt đầu với việc đi bộ nhanh và cần dành tối thiểu 6 tuần để có thể xây dựng thói quen chạy bộ đều đặn. Bạn có thể xen kẽ giữa đi bộ và chạy bộ, bên cạnh đó đặt mục tiêu tăng thời gian chạy bộ mỗi ngày.

Hít thở đúng cách: Hít thở là một yếu tố có vai trò quan trọng trong quá trình chạy. Nếu bạn thở không đúng hoặc không đều có thể gây ra những tác động không tốt cho cơ thể. Cơ hoành có nhiệm vụ hút không khí vào khoang ngực, nhưng để nó làm được điều này đúng cách, người tập cần phải giữ thẳng lưng. Nếu không, các cơ khác sẽ bắt đầu chùng xuống và khi chúng làm việc quá sức, người tập có thể bị chuột rút.

Xem thêm: Chạy ngắn có mấy giai đoạn? Cách cải thiện kỹ thuật chạy ngắn

Xem thêm: Uống sữa đậu nành có giảm cân không? Lưu ý khi uống sữa đậu nành

Xem thêm: Ăn chuối có giảm cân không? Cách ăn chuối giảm cân hiệu quả

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi chạy bộ có giảm cân không và những lưu ý khi chạy bộ để giảm cân hiệu quả và an toàn. Rất mong rằng những thông tin này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn đọc chủ động trong quá trình giảm cân hay duy trì cân nặng.