Cờ đam là gì? Mẹo chơi và di chuyển quân cờ như thế nào

(GMT+7) - View : 255

Cờ đam là gì? Mẹo chơi và di chuyển quân cờ như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của thể thao dưới đây nhé.

Khái niệm cờ đam là gì?

Cờ đam là gì? Mẹo chơi và di chuyển quân cờ như thế nào

Cờ đam hay còn được gọi là cờ Checkers (tiếng Anh Mỹ) đây là một nhóm trò chơi chiến lược bàn cờ có tính chất bù trừ dành cho hai người. Cả hai người chơi sẽ thay phiên nhau thực hiện di chuyển các quân cờ giống hệt nhau theo đường chéo và bắt các quân cờ của đối phương bằng cách nhảy qua đầu chúng. Rô-bin-xơn đã phát triển loại cờ này từ những thất bại ban đầu của Alquerque. Tên dự thảo cho loại cờ này được bắt nguồn từ động từ có nghĩa là di chuyển.

Các hình thức cờ đam phổ biến nhất hiện nay là Rô quốc tế, được chơi trên bàn 10×10 và Cờ Anh, còn thường được gọi là Cờ Mỹ, được chơi trên bàn 8×8, nhưng nó có nhiều biến thể khác được chơi trên bàn cờ 12×12.

Hướng dẫn chi tiết mẹo chơi cờ đam là gì

Bước 1: Xếp bàn cờ đam

Cách sắp xếp bàn cờ đam cũng khá đơn giản. Trước khi chơi, 24 quân cờ sẽ được chia ra đều cho 2 bên, mỗi bên 12 quân cờ. Bàn cờ được đặt ở giữa sao cho ô cờ cuối cùng bên phải của hàng gần nhất với người của mình là ô màu trắng (hoặc sáng hơn)

Mỗi người chơi sẽ được đặt 12 quân cờ của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên về hướng phía mình. Trong đó, mỗi hàng sẽ có 4 quân cờ. Hai hàng ở giữa bàn cờ sẽ để trống.

Bước 2: Di chuyển quân cờ

Người cầm quân cờ màu đen sẽ được quyền đi trước. Các quân cờ sẽ phải di chuyển theo đường chéo hướng về phía đằng trước và dừng lại tại ô tối màu. Nếu như có một quân chặn ở phía trước, người chơi sẽ không thể di chuyển quân cờ đó được.

Hai bên sẽ thay phiên nhau di chuyển, nhảy và ăn quân cờ của đối thủ cho đến khi kết thúc trận cờ.

Bước 3: Kết thúc ván cờ

Khi có một trong hai người đã hết quân, ván cờ đam sẽ kết thúc ngay lập tức. Ngoài ra, trận đấu cũng có thể kết thúc nếu nhưmột bên còn quân nhưng bị chặn, không thể tiếp tục di chuyển được nữa. Bên cạnh đó, người thắng phải có quân đã được phong Vua. Vì vậy, trường hợp hòa là điều không thể xảy ra trong cờ đam.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu cờ đam là gì và mẹo chơi bộ môn cờ đam rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm được nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: – Ném đĩa là gì?

Xem thêm: Cờ vua là gì? Mẹo chơi môn thể thao này như thế nào

Xem thêm: Sudoku là gì? Mẹo chơi của trò chơi này như thế nào

                                        – Cờ vây là gì?