Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào

(GMT+7) - View : 197

Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của môn cờ tướng như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của thể thao và sức khỏe nhé.

Khái niệm cờ tướng là gì?

Cờ tướng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào

Cờ tướng là một trò chơi đánh cờ giành cho 2 người chơi. Trên bàn cờ, mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ được bao gồm các quân Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt, trong số đó quân Tướng là quan trọng nhất của cả bàn cờ. Khi ván cờ được bắt đầu, người chơi sẽ thực hiện các bước đi trên từng quân cờ của mình để “bắt” được quân Tướng của đối phương. Ván cờ sẽ được kết thúc khi một trong 2 người chơi bị “Chiếu Tướng” nhưng họ không thể giải được.

Mỗi ván Cờ tướng thường được kéo dài khoảng 15 – 20 phút. Tuy nhiên, thời lượng của ván cờ có thể kéo dài hơn nhiều lần đối với những ván cờ thực sự đẳng cấp cao của các người chơi chuyên nghiệp.

Nguồn gốc của bộ môn cờ tướng là gì

Người Trung Quốc thì cho rằng môn cờ tướng được họ sáng tạo ra nhưng người phương Tây thì lại cho rằng cờ tướng bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ. Điều đó không quan trọng bằng việc giữ gìn và  phát triển môn thể thao trí tuệ này. Ở đất nước Trung Quốc họ đã và đang làm được, cờ tướng đang rất phổ biến ở Trung Quốc và được coi là một môn “quốc hồn quốc túy” của dân tộc Trung Hoa từ trước cho đến nay.

Ý nghĩa của môn cờ tướng là gì?

Bàn cờ tướng được người ta hình dung bàn cờ tướng như hai quốc gia riêng biệt và coi vùng giáp ranh như một dòng sông ngăn cách hai bên. Khi bắt đầu, mỗi ván cờ đều đủ 32 quân với mỗi bên gồm có là 16 quân bao gồm 7 loại quân khác nhau. Song tên mỗi quân cờ của hai bên có thể viết khác nhau bởi ký hiệu của nó theo chữ Hán. Song giá trị của mỗi quân cờ và cách thức di chuyển, luật chơi thì lại hoàn toàn giống nhau.

Chính điều này nó đã giúp tạo nên sự cân bằng thực lực và lãnh thổ của hai bên như Hán – Sở, không bên nào hơn bên nào cả. Điều quan trọng và cơ hội giành được chiến thắng phụ thuộc vào khả năng và chiến thuật chơi của mỗi kỳ thủ.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ cờ tướng là gì và ý nghĩa của môn cờ tướng rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: – Nhảy cao là gì?

Xem thêm: Cờ vây là gì? Mẹo chơi cờ dễ hiểu nhất cho người mới

Xem thêm: Sudoku là gì? Mẹo chơi của trò chơi này như thế nào

                                        – Billiard là gì?