Công nghiệp hóa là gì? Mức độ ảnh hưởng của nó thế nào

(GMT+7) - View : 225

Công nghiệp hóa là gì? Mức độ ảnh hưởng của quá trình này thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Giải thích công nghiệp hóa là gì?

Công nghiệp hóa là gì? Mức độ ảnh hưởng của nó thế nào

Công nghiệp hóa là một quá trình chuyển đổi cơ bản và toàn diện hầu hết những hoạt động sản xuất từ việc sử dụng sức lao động bằng thủ công là chính sang sử dụng một cách rất phổ biến sức lao động phổ thông dựa trên sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp cơ khí. Ngoài ra, quá trình công nghiệp hóa còn được hiểu là quá trình nâng cao tỷ trọng của ngành công nghiệp trong toàn bộ các ngành kinh tế của một vùng kinh tế nào đó hay một nền kinh tế. Đó là tỷ trọng trong lao động, về giá trị gia tăng, về năng suất lao động cao hơn,…

Đặc điểm của công nghiệp hóa là gì?

– Khắc phục tất cả những điểm yếu của công nghiệp truyền thống về bất công trong xã hội, lãng phí vật chất, làm ô nhiễm môi trường sống, thời gian thực hiện kéo dài.

– Gắn kết công việc công nghiệp hóa với phát triển nền kinh tế và ngành công nghệ, tiếp cận kinh tế tri thức, đẩy mạnh sự phát triển các ngành công nghệ cao tiên tiến.

– Chú trọng việc phát triển bền vững, vừa phát triển kinh tế, vừa phải bảo vệ an ninh xã hội và vấn đề môi trường trên thế giới.

Sự ảnh hưởng của công nghiệp hóa là gì

Kinh tế

Ngay từ thời xa xưa, người ta đã nhận ra rằng nếu không có công nghiệp thì kinh tế không thể giàu lên được. Kinh tế tăng trưởng nhiều hơn thông qua việc công nghiệp hóa, các nguồn lực sẽ được phân bổ nhiều hơn ở các khu công nghiệp, gia tăng năng xuất lao động.

Công nghiệp hóa là gì? Mức độ ảnh hưởng của nó thế nào

Khi công nghiệp với đặc trưng về quy mô sản xuất lớn phát triển, nó sẽ cần nhiều năng lực đầu vào hơn và cần thêm thị trường tiêu thụ, nền công nghiệp hóa làm cho thương mại trong nội địa lẫn thương mại quốc tế được phát triển. Công nghiệp phát triển thu hút được nhiều lao động hơn, làm tăng thêm thu nhập cho họ nhưng cũng dễ làm cho họ mất việc hơn vào những lúc nền kinh tế bị suy thoái hay xí nghiệp bị phá sản.

Xã hội

Công nghiệp hóa sẽ nảy sinh những vấn đề của riêng nó. Những áp lực trong đời sống hiện đại gồm ô nhiễm tiếng ồn, không khí, nước, dinh dưỡng bị nghèo nàn, máy móc nguy hiểm, công việc trong cộng đồng, sự cô đơn, vô gia cư và vấn đề lạm dụng vật chất. Những vấn đề sức khỏe ở những quốc gia công nghiệp gây ra bởi các yếu tố về kinh tế, chính trị và văn hóa xã hội.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cũng sẽ phát triển. Sự hình thành và phát triển của các khu đô thị lại dẫn tới sự bùng nổ dân số, và sự phát triển mạnh của xã hội đại chúng. Từ đó, chế độ chính trị và vấn đề pháp luật cũng có những thay đổi theo. Những tập quán và nét truyền thống của xã hội nông nghiệp bị mai một dần. Công nghiệp hóa làm gia tăng sự mất công bằng trong phân phối thu nhập giữa các địa phương với nhau, các nhóm dân cư, các tầng lớp trong xã hội.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc công nghiệp hóa là gì và sự ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Quốc hoa của Trung Quốc là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào

Xem thêm: Tay vịn là gì? Đi hát tay vịn có vi phạm pháp luật không

>>> Bài viết liên quan: Thời đại 4.0 là gì?