Deload là gì? Khi nào bạn cần thực hiện ngay Deload

(GMT+7) - View : 251

Deload là gì? Khi nào bạn cần thực hiện ngay Deload để cho cơ thể nghỉ ngơi? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của thể thao và sức khỏe dưới đây nhé.

Giải thích Deload là gì?

Deload là gì? Khi nào bạn cần thực hiện ngay Deload

Deload là việc giảm tải khối lượng tập luyện xuống trong 1 tuần, nhằm để cho cơ thể phục hồi lại sau những tháng ngày tập luyện với cường độ cao liên tục.

Mỗi người có một cách deload khác nhau, tùy vào cơ thể mỗi người. Bạn có thể giảm 20% khối lượng tạ tập luyện, hoặc giảm số hiệp, hoặc giảm số lượng bài tập cho 1 nhóm cơ….

Lợi ích của việc thực hiện Deload là gì

Khi tập luyện Gym trong một khoảng thời gian dài với trọng lượng tạ nặng sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng bị quá tải (Overtraining). Cơ thể cũng bắt đầu mệt mỏi, kém tập trung, không còn cảm thấy hào hứng khi tập luyện, Form tập không còn chuẩn nữa, đặc biệt nhận thấy là bài đẩy ngực, vẫn với mức tạ mọi khi nhưng cảm giác rất sợ, xuống tạ nhanh và khó kiểm soát hơn bình thường, muốn bỏ tập luyện giữa chừng…Các chuyên gia vật lý cảnh báo nguy cơ xảy ra chấn thương trong thời điểm này cũng là rất cao.

Việc Deload trong thời điểm này là việc làm rất cần thiết, giúp giảm căng thẳng lên cơ thể mình (Cơ bắp và hệ thần kinh) khi tập luyện, lấy lại được cảm nhận cơ bắp và cảm hứng khi tập luyện.

Khi nào nên thực hiện Deload

Deload là gì? Khi nào bạn cần thực hiện ngay Deload

Sau những tháng ngày tập luyện nặng cật lực như chuẩn bị cho thi đấu, hay sau những ngày tập luyện với cường độ cao kéo dài thì cơ thể bạn sẽ cảm thấy bị mệt mỏi không có hứng thú đi tập. Nếu như chỉ xảy ra 1-2 này thì sẽ không có vấn đề gì cả nhưng nếu kéo dài thì đó là dấu hiệu bạn cần phải nghỉ ngơi cho cơ bắp hồi phục rồi đó.

Tuy nhiên không phải việc nghỉ ngơi là nghỉ tập nguyên tuần, vì nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó khăn khi đi tập lại bình thường vì vậy Deload chính là phương pháp tốt dành cho bạn.

Đôi khi, Deload cũng được áp dụng cho những người đã tập lâu năm (từ 2 năm trở lên) hoặc có vấn đề về chấn thuóng và họ dành ra khoảng 4-6 tuần để thực hiện Deload để khắc phục những vẫn đề chấn thuongs gặp phải.

Bạn cũng không cần phải lo lắng chuyện đang tập nặng chuyển sang tập nhẹ như vậy thì có ảnh hưởng đến cơ bắp hay không. Các nghiên cứu đã chứng minh là quá trình này bạn vẫn xây dựng được cơ bắp.

Trên đây là những chia sẻ Deload là gì và khi nào nên thực hiện Deload được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Các bài tập vai tại nhà hiệu quả mà anh em nên tập 1 lần

Xem thêm: Belly dance là gì? Lợi ích mang đến cho người tập như thế nào

>>> Bài viết liên quan: PT là gì?