PT là gì? Nhiệm vụ vai trò của một PT chuyên nghiệp ra sao

(GMT+7) - View : 197

PT là gì? Nhiệm vụ vai trò của một PT thể thao chuyên nghiệp như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Giải thích PT là gì?

PT là gì? Nhiệm vụ vai trò của một PT chuyên nghiệp ra sao

PT là từ viết tắt của “personal trainer” là một huấn luyện viên riêng, hướng dẫn bạn tập luyện. Hiểu một cách rộng hơn, PT có thể là huấn luyện viên kiêm người đồng hành với người tập, người tư vấn, bạn bè,… tùy theo cách tiếp cận khách hàng và phong thái làm việc của từng PT.

Điểm chung nhất giữa tất cả các PT cá nhân là mục tiêu. Một PT luôn phải có mục tiêu là giúp khách hàng đạt được mục tiêu tập luyện như mong ước của họ. Vì đó mới là lúc họ trở thành một PT chuyên nghiệp và thành công.

Mặc dù tất cả huấn luyện viên cá nhân đều có chung niềm đam mê với thể dục thể hình, nhưng không chỉ có mỗi vậy. PT sẽ còn phải nắm rõ được về chế độ dinh dưỡng, cấu tạo cơ thể ra sao cũng như một lối sống lành mạnh để luôn duy trì được vóc dáng săn chắc và cân đối, trở thành hình mẫu tích cực cho tất cả mọi người.

Vai trò của một PT là gì

– Nắm bắt được nhu cầu cũng như mong muốn của học viên khi tham gia tập luyện như tăng cân, giảm cân, tăng thêm số đo vòng ba, giảm eo, …

– Kiểm tra thể lực, các chỉ số BMA về thể hình của học viên (như lượng mỡ thừa trong cơ thể, lượng cơ thiếu, …)

– Từ đó, PT sẽ xây dựng riêng cho học viên của mình một chương trình luyện tập và chế độ dinh dưỡng hợp lý với thời gian biểu và các bài tập luyện cụ thể.

– Trong mỗi buổi tập luyện, huấn luyện viên thể hình cá nhân sẽ hướng dẫn cho học viên từng bài tập, theo dõi cách tập và chỉnh sửa động tác cho học viên tập đúng kỹ thuật.

– Theo dõi kết quả luyện tập của các học viên định kỳ để thay đổi chương trình luyện tập sao cho phù hợp nhất.

Những yếu tố để trở thành một PT chuyên nghiệp

PT là gì? Nhiệm vụ vai trò của một PT chuyên nghiệp ra sao

Một huấn luyện viên thể hình cá nhân PT sẽ đòi hỏi những kỹ năng như:

– Có kiến thức chuyên sâu về cơ thể con người, khái niệm về các bài tập chức năng, chế độ dinh dưỡng cơ bản và nguyên lý cơ bản của sự vận động cơ bắp.

– Có khả năng thiết kế chương trình luyện tập cho từng cá nhân, chương trình luyện tập nhóm phù hợp với mỗi nhu cầu và mục tiêu của khách hàng.

– Hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc sàng lọc và đánh giá thực trạng sức khỏe cơ thể khách hàng, từ khi bắt đầu tập và trong suốt quá trình tắm. Đây là điều kiện để PT thiết lập giáo trình luyện tập phù hợp nhất.

– Thiết kế chương trình luyện tập cá nhân một cách an toàn, hiệu quả, phù hợp, đúng đối tượng và đúng mục tiêu.

Có thể đồng hành cùng khách hàng đạt được mục tiêu về sức khỏe, thể lực. Bên cạnh đó còn phải biết kết hợp các bài tập phù hợp tim mạch, sức khỏe, khung xương.

Có khả năng tạo ra động lực để khách hàng luôn muốn cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể của họ.

Trên đây là những chia sẻ PT là gì và nhiệm vụ của một PT chuyên nghiệp được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tập cơ đùi hiệu quả cho người tập

Xem thêm: Cách siết cơ mông đúng chuẩn khi tập thể hình

>>> Bài viết liên quan: Bóng rổ là gì?