EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc EQ như thế nào

(GMT+7) - View : 215

EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc EQ như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Khái niệm chỉ số EQ là gì?

EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc EQ như thế nào

EQ là chữ viết tắt của cụm từ Emotional intelligence, trong tiếng Việt nó có nghĩa là “trí tuệ cảm xúc” hoặc là “chỉ số thông minh cảm xúc”. Chỉ số này thể hiện về khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của chính bản thân theo hướng tích cực để giảm bớt đi những căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, đồng cảm cùng với người khác và vượt qua được thử thách, xung đột.

Ngoài ra, chỉ số EQ còn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ bền chặt hơn với những người xung quanh mình. Cũng như là “công cụ” hữu ích giúp cho bạn biến ý định thành hành động và đưa ra được quyết định sáng suốt về những vấn đề quan trọng ở trong cuộc sống hằng ngày.

Ý nghĩa của chỉ số EQ là gì

Ở trong bất cứ giai đoạn này thì tính sáng tạo luôn luôn là một trong những yếu tố đặc biệt được coi trọng nhất. Do vậy, không khó hiểu khi tại những cơ sở giáo dục hay các đơn vị tuyển dụng nhân sự việc sử dụng các bài test EQ ngày càng được sử dụng nhiều. Dựa vào những trí tuệ cảm xúc để có thể đánh giá khả năng của nhóm đối tượng người để có được những phương pháp giáo dục hay vị trí thích hợp cho từng người có thể phát huy hết khả năng của họ là cực kì quan trọng.

Bên cạnh đó thì thông qua việc nghiên cứu về chỉ số này còn có thể giúp ích rất nhiều để xây dựng các phương pháp kích thích chỉ số EQ, phát triển sức sáng tạo của một con người. Ngoài khả năng sáng tạo, chỉ số EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát về cảm xúc của từng người. Việc làm chủ được cảm xúc của bản thân sẽ giúp ích không ít trong công việc của mình cũng như trong học tập.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số EQ là gì

EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc EQ như thế nào

Có thể nói rằng, trí tuệ cảm xúc dựa vào cách bạn phân tích và xử lý tốt các tình huống xã hội. Một trong những gen ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này là OXTR. Gen OXTR đóng vai trò quan trọng quy định các hoóc môn oxytocin ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Oxytocin có mối quan hệ chặt chẽ với những hành vi của con người.

– Yếu tố từ môi trường: Môi trường của gia đình, trường lớp, những người hiện diện xung quanh trẻ, xã hội và những mối quan hệ trong xã hội.

– Yếu tố di truyền: Hooc môn oxytocin, gen HTR2A, biến thể gen COMT.

Xem thêm: IQ là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được chỉ số EQ là gì và ý nghĩa của chỉ số này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm những thông tin hấp dẫn hơn nhé.