IQ là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này

(GMT+7) - View : 196

IQ là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số thông minh IQ? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Chỉ số IQ là gì bạn có biết không

IQ là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này

IQ là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Intelligent Quotient”, hay còn được gọi là chỉ số thông minh của con người. Chỉ số IQ chính là thước đo khả năng xử lý các tình huống, khả năng phản biện cũng như sự nhanh nhạy trong suy nghĩ của một con người đến đâu.

Những người nếu sở hữu chỉ số IQ càng cao thì càng có những khả năng xử lý, phản xạ và phân tích tình huống dữ liệu thông tin nhanh nhạy. Đặc biệt là đối với trẻ em, vì não chưa phát triển một cách toàn diện nên giai đoạn này sẽ dễ dàng điều chỉnh được chỉ số IQ cho bé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ là gì

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số IQ có thể dự đoán được sự thành công về mặt xã hội, công việc, giáo dục và về tuổi thọ của một người. Vì vậy, người có chỉ số IQ cao thường sẽ được giáo dục chu đáo hơn, nắm những vị trí làm việc cao hơn và có thu nhập cũng tốt hơn so với những người chỉ số có IQ thấp.

Tuy nhiên, điều này không phải bất cức lúc nào cũng đúng. Một số học thuyết cho rằng những yếu tố khác như sự chăm chỉ, kỹ năng giao tiếp xã hội và sự kiên trì quyết định đến sự thành công nhiều hơn là chỉ số thông mình IQ. Tương tự, có rất nhiều sự tranh cãi trong cộng đồng khoa học để trả lời chính xác cho câu hỏi “Mức độ ảnh hưởng/quyết định của gen di truyền và môi trường lên chỉ số thông minh IQ là bao nhiêu?”.

IQ là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này

Một số nhà khoa học lại tin rằng các yếu tố môi trường cũng như cách mà bạn được nuôi dạy tốt hay xấu ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bạn ở độ tuổi trưởng thành. Một mã gen liên quan đến trí thông minh của con người là PLXNB2.

Gen này giúp cho não bộ tạo nên một mạng lưới tế bào não liên kết với nhau. Mạng lưới này càng hoạt động tốt thì tế bào não càng kết nối nhanh và hiệu quả hơn. Nhờ vậy, “động cơ tinh thần” của não bộ sẽ được tăng cường thêm, dẫn đến chỉ số IQ cao hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ:

– Phương pháp giáo dục

– Ăn uống

– Luyện tập

– Di truyền

Xem thêm: EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số cảm xúc EQ như thế nào

Trên đây là những chia sẻ IQ là gì và yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.