Diện tích Việt Nam là bao nhiêu? Giáp với các nước nào

(GMT+7) - View : 240

Diện tích Việt Nam là bao nhiêu? Giáp với những quốc gia nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của khám phá nhé.

Diện tích Việt Nam là bao nhiêu bạn có biết không

Diện tích Việt Nam là bao nhiêu? Giáp với các nước nào

Việt Nam là một quốc gia độc lập chủ quyền nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc ở phía Đông Nam của khu vực của Châu Á. Đất nước Việt Nam chúng ta có hình dáng chữ S, bề ngang khá hẹp và chạy dọc theo hướng từ phía Bắc đi xuống phía Nam. Khoảng cách của 2 điểm cực Bắc và cực Nam của Tổ quốc lên đến 1.650km2

Diện tích của nước ta theo số liệu mới nhất rộng vào khoảng 331.698 km2 (quy đổi ra bằng 33.169.800 ha), xếp ở vị trí thứ 66 trên thế giới và có diện tích lớn thứ 4 ở trong khu vực Đông Nam Á. Trong số đó có khoảng 327.480 km2 diện tích đất liền và có hơn 4.500 km2 biển nội thủy với hơn 2.800 hòn đảo lớn nhỏ và bãi đá ngầm.

Đặc điểm của vị trí địa lý nước ta

Việt Nam tiếp giáp với các quốc gia nào?

Nước ta sở hữu đường biên giới đất liền dài 4.550 km, tiếp giáp với quốc gia Trung Quốc ở phía Bắc, giáp với Lào và Campuchia ở phía Tây. Phía Đông và Phía Nam của Việt Nam tiếp giáp với biển Đông bằng đường bờ biển kéo dài 3.444 km (chưa tính chiều dài bờ của biển đảo). Bên cạnh đó, khu vực nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của nước ta cũng đã được xác định cùng với diện tích gần gấp 3 lần diện tích của đất liền (trên 1 triệu km2).

Các điểm cực Đông Tây Nam Bắc của Việt Nam

Diện tích Việt Nam là bao nhiêu? Giáp với các nước nào

Điểm cực bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh Hà Giang, cụ thể là nằm ở tọa độ 23 độ 39 phút Bắc, 105 độ 32 phút Đông ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Điểm cực nam của Việt Nam nằm ở tỉnh Cà Mau, cụ thể là nằm ở tọa độ 8 độ 56 phút Bắc, 104 độ 83 phút Đông ở mũi Rạch Tàu, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Điểm cực đông của Việt Nam nằm ở tỉnh Khánh Hoà, cụ thể là ở tọa độ 12 độ 64 phút Bắc, 109 độ 46 phút Đông ở Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa.

Nếu tính cả ở đảo Trường Sa thì điểm cực đông của nước ta vẫn nằm tại tỉnh Khánh Hòa nhưng ở một địa điểm khác cụ thể đó là toạ độ 8 độ 85 phút Bắc, 114 độ 65 phút Đông ở rạn san hô Đá Tiên Nữ thuộc thị trấn Trường Sa của huyện Trường Sa.

Điểm cực tây của Việt Nam nằm ở tỉnh Điện Biên, cụ thể là ở tọa độ 22 độ 39 phút Bắc, 102 độ 14 phút Đông ở A Pa Chải – Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được diện tích Việt Nam là bao nhiêu và đặc điểm vị trí địa lý của nước ta rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: UK là nước nào?