Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng

(GMT+7) - View : 211

Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích hiện tượng siêu trăng là gì?

Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng

Mặt trăng thường di chuyển quanh Trái đất theo một quỹ đạo có hình oval. Khi Mặt trăng di chuyển đến vị trí có khoảng cách gần với Trái đất nhất (gọi là điểm cận địa), kích thước Mặt trăng lúc này khi nhìn từ Trái đất sẽ lớn hơn so với bình thường.

Đặc biệt, khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng được xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt trăng ở ngay điểm cận địa, Mặt trăng sẽ sáng hơn và có kích thước lớn hơn nhiều khi quan sát từ Trái đất, đó được gọi là hiện tượng Siêu trăng hoặc là Siêu Mặt trăng (Supermoon). So với kích thước thông thường của Mặt trăng tại vị trí có khoảng cách xa nhất so với Trái đất trên quỹ đạo (điểm viễn địa), lúc này Mặt trăng sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn khoảng 14% khi nhìn từ Trái đất vào lúc xảy ra hiện tượng thiên văn Siêu trăng.

Đặc điểm của siêu trăng là gì

Siêu trăng trông lớn hơn mức bình thường

Khi quan sát từ Trái đất, kích thước của siêu trăng tròn được cho rằng lớn hơn khi Trăng tròn lúc bình bình thường vào khoảng 7%. Điều này có nghĩa là kích thước của Siêu trăng tròn nhìn từ Trái đất có thể lớn hơn khi trăng tròn lúc xa Trái đất nhất khoảng 14% so với thông thường.

Tuy nhiên, bạn khó có thể so sánh được trăng tròn bình thường và siêu trăng ở cạnh nhau trên bầu trời. Do đó mà bạn gần như không thể nào nhận thấy được sự khác biệt 7% về kích thước của Mặt trăng lúc này.

Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng

Nếu bạn muốn ngắm quan sát một Mặt trăng “siêu to khổng lồ” đây là một cách thật dễ dàng thì hãy ngắm Mặt trăng vào lúc nó bắt đầu mọc hoặc lặn xuống. Khi một siêu Trăng mọc và lặn ở sát đường chân trời, nó sẽ xuất hiện với kích thước rất lớn. Điều này là do hiện tượng ảo ảnh của Mặt trăng.Tất nhiên, Mặt trăng không thể thay đổi kích thước tùy theo vị trí xuất hiện của nó trên bầu trời. Có thể là khi ở gần đường với chân trời, có các vật thể, như cây cối và cạnh các tòa nhà, có thể được so sánh về kích thước của nó, trong khi ở giữa bầu trời không có điểm nào để có thể so sánh, điều này làm cho nó nhìn có vẻ nhỏ hơn.

Siêu Mặt trăng sáng hơn

Siêu trăng sẽ chiếu vào Trái đất nhiều hơn khoảng 30% ánh sáng so với lúc bình thường của nó. Điều này là do khi Trăng ở gần hơn, có nhiều tia Mặt trời phản xạ ra khỏi bề mặt của Mặt trăng để đến Trái đất hơn.

Trên đây là những chia sẻ siêu trăng là gì và đặc điểm của siêu trăng được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Siêu tân tinh là gì? Nguyên nhân hình thành ra siêu tân tinh

Xem thêm: Mặt trăng máu là gì? Một số hiện tượng thú vị của Mặt trăng

>>> Bài viết liên quan: Nguyệt thực là gì?