Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

(GMT+7) - View : 236

Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng nguyệt thực như thế nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải đáp hiên tượng nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn học có liên quan đến vị trí của Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất. Khi đó, chúng sẽ được xếp thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau và lúc này Trái Đất nằm ở chính giữa.

Mặt Trăng sẽ đi vào trong hình chóp bóng của Trái Đất và bị chính Trái Đất che khuất khỏi ánh sáng của Mặt Trời chiếu toàn phần hoặc một phần nào đó của mặt trăng.

Như ta đã biết, Mặt Trăng sẽ không tự nhiên phát sáng, nó luôn luôn phản chiếu lại ánh sáng của Mặt Trời. Khi ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất, Mặt Trăng lúc này sẽ bị tối đen dần và tạo nên hiện tượng thiên văn nguyệt thực.

Hiện tượng nguyệt thực thường xuất hiện khi nào

Mặt Trăng không tự phát ra được ánh sáng như chúng ta thấy mà nó chỉ phản lại ánh sáng phát ra của Mặt Trời khi chiếu vào mà thôi. Và hiện tượng Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất khi cùng nằm trên một đường thẳng hoặc xấp xỉ xếp thẳng hàng với nhau được gọi là hiện tượng nguyệt thực. Lúc này, Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất che khuất hay nói một cách khác đó là Mặt Trăng không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời và khi đó chúng ta thấy được hiện tượng Nguyệt thực xuất hiện.

Hiện tượng nguyệt thực còn phải phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng so với các nút quỹ đạo quay của nó. Hơn nữa, do Trái Đất chỉ nằm được trên một phần ánh sáng Mặt Trời bởi kích cỡ chênh lệch quá lớn nên chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng đi qua một số vùng của bóng Trái Đất che khuất và những ngày trăng tròn mà thôi.

Tác hại của hiện tượng nguyệt thực như thế nào

Nguyệt thực là gì? Ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao

Trái Đất luôn luôn chịu một lực hấp dẫn từ Mặt Trăng và Mặt Trời. Bình thường, vì ba vật thể này thường lệch hướng nhau nên lực hấp dẫn đến từ Mặt Trăng và Mặt Trời thường không đồng thời tác động lên bề mặt Trái Đất. Thế nhưng khi xảy ra nguyệt thực, các lực hấp dẫn trên Trái Đất sẽ cực đại do tổng lực tác động cùng một lúc.

Điều này sẽ khiến các đợt thủy triều xuất hiện trên Trái Đất mạnh hơn và cao hơn so với bình thường. Chúng có thể gây nên một số dao động địa chất.

Còn đối với con người, theo các chuyên gia khoa học cho biết, hiện tượng này sẽ khiến cho lượng melatonin và hormone trong người liên quan tới chu kỳ nằm ngủ và thức bị suy giảm nhanh chóng. Do đó vào những ngày này, con người sẽ cảm thấy mình khó ngủ hơn. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe con người. Ngoài ra còn có thống kê cho thấy nguyệt thực làm tăng tỉ lệ sinh nở của phụ nữ hơn, thế nhưng chưa có xác thực.

Trên đây là những chia sẻ nguyệt thực là gì và tác hại của nguyệt thực với con người được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Siêu tân tinh là gì? Nguyên nhân hình thành ra siêu tân tinh

Xem thêm: Siêu trăng là gì? Đặc điểm của hiện tượng siêu trăng

>>> Bài viết liên quan: Hiện tượng nhật thực là gì? Nhật thực có mấy loại cơ bản?