Bão mặt trời là gì? Hiện tượng này gây ra những tác hại nào

(GMT+7) - View : 237

Bão mặt trời là gì? Hiện tượng bão mặt trời gây ra những tác hại nào? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết này nhé.

Giải thích bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời là gì? Hiện tượng này gây ra những tác hại nào

Bão mặt trời (tên tiếng anh là Solar Storm) hay còn gọi là gió mặt trời, nó được định nghĩa là một vụ nổ năng lượng từ tính ở trong bầu khí quyển của mặt trời, gây ra một sự bùng nổ dữ dội của ánh sáng ngoài trái đất.

Nguyên nhân chính là do các khí siêu nóng plasma bao quanh phần lõi hình thành nên mặt trời bị xáo trộn trên bề mặt, gây nên sự bùng phát năng lượng cực lớn qua lớp bên ngoài cùng của mặt trời (nhật quyển), ảnh hưởng lớn đến hệ thống năng lượng của mặt trời.

Từ bề mặt trái đất, chúng ta sẽ có thể quan sát được bão mặt trời qua kính viễn vọng, tia X trong không gian và các thiết bị chụp ảnh nhiệt tỏa ra.

Bão mặt trời thường xuất hiện khi nào

Khi năng lượng từ tính được tích tụ trong bầu khí quyển của Mặt trời, chủ yếu là ở các khu vực xung quanh vùng tối của Mặt trời, bỗng nhiên được giải phóng sẽ tạo ra hiện tượng bão Mặt trời, khiến bề mặt Mặt trời lóe lên ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ảnh hưởng của bão mặt trời như thế nào

Bão mặt trời là gì? Hiện tượng này gây ra những tác hại nào

Theo những nghiên cứu mới nhất, một cơn bão mặt trời diễn ra có thể gây ra hiện tượng mất điện hàng loạt trong khoảng một vài tuần có khi là vài tháng phụ thuộc vào mức độ công phá trong quá trình giải phóng năng lượng của cơn bão này thế nào.

Bão mặt trời sẽ không đổ bộ trực tiếp lên bề mặt Trái Đất, ban đầu Trái Đất chỉ tiếp nhận những đợt nắng gắt với một cường độ cao mà trong đó các tia chủ yếu là các tia cực tím và tia X. Khi cơn bão mặt trời xảy ra với cường độ mạnh, lúc này Mặt trời tạo ra một lượng hạt bức xạ lớn đủ để có thể che phủ Trái Đất, làm áp đảo mọi hệ thống phòng thủ trong khí quyển, nó sẽ khiến các sợi cáp được đặt bên dưới đáy biển phục vụ cho việc kết nối giữa các lục địa trên thế giới với nhau bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sẽ dẫn đến tình trạng mất kết nối internet, cần phải mất tới vài tháng sau đó mới có thể khôi phục lại hệ thống Internet này.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, từ khi Internet phát triển mạnh mẽ thì những thiệt hại tiềm tàng do gió của mặt trời gây ra vẫn còn là một bí ẩn lớn đối với thế giới loài người. Và ngay cả khi Internet cục bộ cũng sẽ phải chịu một số thiệt hại nhất định. Khi Internet bị vô hiệu hoá thì toàn thể giới sẽ dễ dàng rơi vào các tình trạng mất kiểm soát hàng loạt, điều này vô cùng đáng lo ngại.

Trên đây là những chia sẻ bão mặt trời là gì và sự ảnh hưởng của bão mặt trời được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Dải ngân hà là gì? Đặc điểm của nó như thế nào

Xem thêm: Tinh vân là gì? Những điều bí ẩn cần biết về tinh vân

>>> Bài viết liên quan: Siêu trăng là gì?