Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

(GMT+7) - View : 377

Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào trong năm? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc lũ lụt là gì?

Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

Lũ lụt là một từ ghép dùng để chỉ hai hiện tượng thiên nhiên đó là lũ và lụt.

Lũ là một hiện tượng ngập lụt, nước chảy xiết cùng với tốc độ cao, mang tính chất bất ngờ, nó có khả năng cuốn trôi nhà cửa, vật nuôi, tài sản của con người, cây cối, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng con người. Lũ xảy ra chủ yếu ở những khu vực có địa hình đồi núi cao và dốc.

Lụt là một hiện tượng một vùng đất bị ngập úng nước trong một khoảng thời gian dài nhất định. Lụt có thể do nước không có chỗ để thoát hoặc do nước lũ quá nhiều làm cho vỡ đê.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản lũ lụt là hiện tượng mực nước của dòng chảy trên sông, hồ quá lớn vượt mức quy định và dẫn đến tình trạng ngập úng, tràn đê, vỡ đê làm cho nước lan ra ngoài trên diện rộng.

Nguyên nhân chính gây ra lũ lụt là gì?

– Do bão hoặc triều cường sẽ tạo nên lượng nước lũ lớn, dẫn đến tình trạng sạt lở đất làm cho cho đất dâng lên làm tràn ngập nước ở vùng ven biển.

– Mưa lớn kéo dài ở khu vực đồng bằng làm cho lưu vực nước trên các con đê hay các con sông không có chỗ thoát. Từ đó hình thành nên các cơn lũ lụt lớn.

– Thảm họa của hiện tượng sóng thần, thủy triều.

– Đặc biệt là do sự tác động của con người khiến đất bị sói mòn dẫn đến tình trạng ngập lụt hay sạt lở đất đai mỗi khi mùa mưa bão đến.

Lũ lụt thường xảy ra khi nào ở Việt Nam

Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

Ở nước ta, hiện tượng lũ lụt xảy ra chủ yếu tại hai khu vực đó là vùng trung du, miền núi phía Bắc và khu vực Trung Bộ. Nguyên nhân chính gây ra lũ lụt đó là do các trận mưa lớn kéo dài. Thời gian xảy ra các trận lũ lụt cụ thể như sau:

– Tại vùng Trung du và miền núi phía Bắc, lũ lụt thường xảy ra tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 6 cho đến tháng 10 hàng năm.

– Ở khu vực miền Trung kéo dài từ tỉnh Nghệ An đến Quảng Ngãi, lũ lụt thường xảy ra trong thời gian từ tháng 10 cho đến tháng 12 hàng năm.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc lũ lụt là gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng lũ lụt được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Lũ quét là gì? Nguyên nhân gây ra lũ quét như thế nào

Xem thêm: Động đất là gì? Hiện tượng động đất có gây nguy hiểm không

>> Bài viết liên quan: Lũ ống là gì?