Lũ ống là gì? Quá trình hình thành trận lũ ống như thế nào

(GMT+7) - View : 246

Lũ ống là gì? Quá trình hình thành nên một trận lũ ống như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện tượng lũ ống là gì?

Lũ ống là gì? Quá trình hình thành trận lũ ống như thế nào

Lũ ống là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa lũ và thường chỉ xảy ra ở khu vực miền núi, các lưu vực nhỏ, nơi có địa hình khép kín bởi những dãy núi cao bao quanh nó.

Ở miền núi có rất nhiều dãy đồi núi đan xen và kéo dài, ở giữa chính là các thung lũng với những khe, suối và sông nhỏ chảy. Ở những vị trí khe suối, khi sông nhỏ chảy qua 2 bên sườn đồi núi thung lũng sẽ bị khép lại khiến đường thoát nước bị hẹp dần lại và co thắt ở 1 điểm nào đó. Khi mưa ở thượng nguồn lớn, nước sẽ đổ dồn về nhiều và không kịp thoát tại điểm co thắt khiến cho mực nước dâng nhanh ở trên, tạo thành dòng chảy xiết ở phía dưới eo co thắt sẽ sinh ra trận lũ ống.

Về cơ bản, loại lũ ống cũng giống như các loại lũ khác, nó được hình thành do nước từ trên cao đổ xuống bên dưới đột ngột, tạo ra sức tàn phá lớn đối với vùng hạ lưu, có thể quét đi mọi thứ gặp phải trên đường đi của nó.

Qua trình hình thành nên lũ ống là gì

Lũ ống là gì? Quá trình hình thành trận lũ ống như thế nào

Về bản chất thì lũ ống cũng giống như các loại lũ khác, có nghĩa là khi nước từ trên cao đổ xuống đột ngột gây sức tàn phá lớn cho khu vực ở hạ lưu. Tuy nhiên, khác với loại lũ quét, lũ ống xảy ra trong mùa mưa và chỉ xuất hiện ở miền núi.

Do địa hình ở trên bề mặt trái đất không bằng phẳng, ở khu vực miền núi có nhiều dãy đồi núi đan xen nhau và kéo dài; giữa chúng là các thung lũng gắn liền cùng với các khe, suối, con sông nhỏ. Tại những vị trí khe suối, sông nhỏ sẽ chảy qua 2 bên sườn đồi núi thung lũng bị khép lại làm khiến đường tiêu thoát nước bị hẹp dần và co thắt lại ở 1 điểm, đó là nơi thường sinh ra trận lũ ống. Khi mưa ở thượng nguồn lớn, dồn nước về nhiều; điểm co thắt không tiêu nước kịp sẽ làm cho nước dâng nhanh ở phía trên và tạo thành dòng chảy xiết ở phía dưới eo co thắt sẽ sinh ra trận lũ ống.

Địa hình này sẽ khiến nước ở trên cao đổ về sẽ bị nghẽn lại và gây nguy hại cả cho phía trên và phía dưới eo bị thắt. Trong khi, vùng trên của lũ sẽ bị tàn phá bởi nước dâng cao và tồn đọng lâu dài, phần dưới thay vào đó hứng chịu những đợt nước chảy xiết có năng lượng rất mạnh đổ tràn xuống hạ lưu cuốn bay tất cả mọi thứ trên đường đi của nó.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ lũ ống là gì và quá trình hình thành lũ ống rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay ho hơn nhé.

Xem thêm: Lũ lụt là gì? Ở Việt Nam lũ lụt thường xảy ra vào thời gian nào

Xem thêm: Mưa đá là gì? Cách phòng tránh rủi ro khi gặp mưa đá ra sao

>>> Bài viết liên quan: Lũ quét là gì?