Gọi hồn là gì? Có nên đi gọi hồn người chết hay không

(GMT+7) - View : 193

Gọi hồn là gì? Có nên đi gọi hồn người đã chết hay là không? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của khám phá nhé.

Giải đáp thắc mắc gọi hồn là gì cho ai không biết

Gọi hồn là gì? Có nên đi gọi hồn người chết hay không

Gọi hồn là hiện tượng dùng thủ thuật tâm linh để dẫn dắt linh hồn của người đã mất về nhập vào thân thể của người đang còn sống. Từ đó, vong hồn người mất có thể mượn lời nói, hành động của người còn sống để bày tỏ ước muốn, chỉ dẫn cho người trên dương thế. Hiện tượng này có phần giống như hiện tượng người sống bị vong nhập hoặc hình thức lên đồng.

Những buổi lễ cầu hồn hay gọi hồn thường chỉ được thực hiện từ những nhà ngoại cảm, thầy pháp hay các nhà sư đắc đạo mà thôi. Nguyên nhân là do họ có khả năng về thông linh – tức là nói chuyện được với người chết. Nhờ vào những phép thuật họ đã được học mà họ có thể thi triển bùa phép để gọi hồn của người được chỉ định lên nhập vào người mình hoặc người khác để nói chuyện, biểu đạt những suy nghĩ.

Có nên thực hiện nghi thức gọi hồn người chết hay không

Gọi hồn là gì? Có nên đi gọi hồn người chết hay không

Theo quan điểm của Phật giáo, một người sau khi chết có thể lập tức được đi tái sinh (đối với người tạo nghiệp cực thiện hay tao j nghiệp cực ác) hoặc trải qua giai đoạn trung gian từ 1 ngày mất đến 49 ngày rồi tùy theo nghiệp mà được tái sinh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp chướng của mình. Trừ những trường hợp đặc biệt người chết do đột tử, bất đắc kỳ tử thường hay gọi là chết oan, còn lại đa phần sau thời gian 49 ngày các hương linh (một tên gọi khác của linh hồn trong Phật Giáo) đều tùy theo nghiệp để tái sinh.

Theo giáo lý của Nhân quả – Nghiệp báo, những nỗ lực của người thân trong gia đình hướng về các hương linh như tạo phước, cầu nguyện… trợ duyên cho người mất, ảnh hưởng tốt đến cho hương linh được phần nào thôi chứ không thể can thiệp sâu vào khuynh hướng tái sinh của họ được. Vì mỗi người đều sẽ phải ‘thừa tự’ nghiệp lực của chính bản thân mình. Để được giải thoát, tự thân của hương linh phải tỉnh thức và hướng điều thiện. Không ai có thể cứu vớt được chúng ta ngoại trừ những nỗ lực tu tập của chính mình.

Do vậy, khi người thân bị mất đi, trách nhiệm của mỗi Phật tử, người thân ở trong gia đình là tận tâm dốc lòng cầu nguyện và tạo phước đức để hồi hướng, mong hương linh sớm siêu thoát. Còn siêu thoát hay không chính là do sự tỉnh thức chuyển hóa nghiệp lực của chính hương linh, thân nhân chỉ trợ duyên mà không thể can thiệp vào được. Cho nên, không cần phải gọi hồn, triệu hồn, cầu hồn hay những phương pháp tương tự vì không mang đến lợi ích thiết thực nào cho hương linh và chỉ tốn kém, gây ra nỗi lo lắng hoang mang thêm cho thân nhân mà thôi. Mỗi người Phật tử cần có chính kiến riêng trong những sự việc tương tự để khỏi rơi vào trong tà kiến, mê tín dị đoan.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu được gọi hồn là gì và có nên thực hiện gọi hồn người chết hay không rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị hơn nhé.

Xem thêm: Cầu cơ là gì? Mẹo chơi trò chơi cầu cơ như thế nào

Xem thêm: Thôi miên là gì? Ứng dụng của hình thức thôi miên ra sao

>>> Bài viết liên quan: Cầu cơ là gì?