Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống ra sao

(GMT+7) - View : 300

Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống hiệu ứng nhà kính ra sao? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống ra sao

Hiệu ứng nhà kính tên tiếng anh là Greenhouse Effect là một hiệu ứng khiến cho không khí của trái đất nóng lên do sự bức xạ sóng ngắn của mặt trời, chúng cũng có thể đi xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống dưới mặt đất, hiện tượng này khiến khi CO2 hấp thu làm cho không khí bị nóng lên.

Khí nhà kính sẽ giữ lại nhiệt độ của Mặt Trời chiếu xuống, không cho chúng phản xạ lại. Nếu như lượng khí này tồn tại ở mức vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà hiện tượng này bị gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất đang dần nóng lên.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính là gì

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như lượng nước trên trái đất. Gây ra sự thiếu hụt nước uống, nước cho các ngành sản xuất nông nghiệp (để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…), cho ngành công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), thiếu nước cho ngành lâm nghiệp (nạn cháy rừng…).

Sinh vật

Sự nóng lên của Trái Đất khiến cho điều kiện sống bình thường của các sinh vật bị thay đổi nghiêm trọng, môi trường sống bị thu hẹp lại. Nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi theo với sự thay đổi đó và dần bị biến mất.

Hiện tượng băng tan

Đến một lúc nào đó, nếu như nhiệt độ của Trái Đất đủ cao để có thể làm tan nhanh khối băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, mực nước biển lúc đó sẽ tăng quá cao và có thể dẫn đến nạn hồng thủy nguy hiểm. Mực nước biển dâng cao cũng sẽ khiến cho một số quốc gia biến mất trên bản đồ thế giới trong tương lai gần.

Con người

Mưa nhiều, nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi để cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi và phát triển mạnh, kéo theo nhiều loại bệnh mới xuất hiện và dịch bệnh sẽ phát tan tràn lan. Khi chưa có thuốc chữa trị sẽ khiến hệ miễn dịch của con người bị suy yếu dần và sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các biện pháp phòng chống hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp phòng chống ra sao

– Trồng thêm nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ được nhiều CO2 trong quá trình quang hợp của lá) nhằm làm giảm lượng khí CO2 có trong bầu khí quyển, từ đó làm giảm đi hiệu ứng nhà kính khí quyển.

– Hãy tiết kiệm điện: Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra một lượng khí CO2 lớn. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

– Khi cần di chuyển những quãng đường gần, hãy đi bộ thay vì dùng xe máy. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa bảo vệ được túi tiền lại vừa bảo vệ môi trường!

– Hãy cho những cái bếp than hay bếp dầu đi vào quá khứ, sử dụng bếp gas vừa nhanh lẹ vừa tốt cho môi trường.

Trên đây là những chia sẻ hiệu ứng nhà kính là gì và tác hại của hiệu ứng nhà kính được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Cung phi là gì? Cách tính mệnh cung phi theo năm sinh

Xem thêm: Cửu cung phi tinh là gì? Bảng cửu cung phi tinh năm 2022

>>> Bài viết liên quan: Mưa đá là gì?