NATO là gì? Đặc điểm của liên minh này như thế nào

(GMT+7) - View : 229

NATO là gì? Đặc điểm của liên minh này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Giải đáp thắc mắc NATO là gì?

NATO là gì? Đặc điểm của liên minh này như thế nào

NATO là từ ngữ viết tắt của cụm từ North Atlantic Treaty Organization và đây là tên gọi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Đây chính là một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã được ký kết vào ngày 4 tháng 4 năm 1949 bao gồm quốc gia Mỹ và một số nước ở châu Âu. Liên minh NATO được xem là khối quân sự – chính trị lớn nhất ở trên thế giới có liên kết phần lớn các nước khu vực châu Âu, Hoa Kỳ và Canada.

Mục đích thành lập nên liên minh NATO là để ngăn chặn sự phát triển ảnh hưởng của các nước chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô lúc bấy giờ đang trên đà phát triển rất mạnh ở khu vực châu Âu. Việc thành lập liên minh NATO lại dẫn đến việc các nước cộng sản cũng sẽ thành lập khối Warszawa để làm đối trọng của tổ chức này. Sự kình địch lớn và chạy đua vũ trang của hai khối quân sự đối địch này là một cuộc đối đầu chính của Chiến tranh Lạnh ở nửa cuối thế kỷ 20.

Đặc điểm của khối liên minh NATO là gì

NATO là gì? Đặc điểm của liên minh này như thế nào

NATO là một liên minh về chính trị và quân sự đảm bảo quyền tự do và an ninh của những quốc gia thành viên thông qua các chính sách về chính trị và quân sự.

NATO tuân thủ những nguyên tắc phòng thủ tập thể, rằng một cuộc tấn công sẽ chống lại một hoặc nhiều thành viên khác của liên minh thì sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại liên minh NATO nói chung.

NATO là một liên minh xuyên khắp Đại Tây Dương giữa tất cả quốc gia ở châu Âu và vùng Bắc Mỹ cho phép tất cả quốc gia thành viên tham vấn, cùng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quân sự, thực hiện các hoạt động quản lý những khủng hoảng đa quốc gia lẫn nhau.

Trên đây là những chia sẻ NATO là gì và đặc điểm của liên minh NATO được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Liên minh Châu Âu EU là gì? Những lợi ích mang lại ra sao

Xem thêm: Khối Nato là gì? Tổ chức NATO gồm những nước nào?

>>> Bài viết liên quan: Xu cà na là gì?