Nhịn ăn sáng có giảm cân không, cách nhịn ăn giảm cân an toàn?

(GMT+7) - View : 235

Nhịn ăn sáng có giảm cân không, có giảm mỡ không hay có những nhịn ăn nào để giảm cân an toàn hiệu quả là những kiến thức bạn cần biết trước khi sử dụng phương pháp này. Cụ thể cùng thể thao và sức khỏe tìm hiểu rõ hơn về việc nhịn ăn sáng giảm cân ngay sau đây.

Giải đáp băn khoăn nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Giải đáp băn khoăn nhịn ăn sáng có giảm cân không?
Giải đáp băn khoăn nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Nếu bạn đang băn khoăn nhịn ăn sáng có giảm cân không thì đáng tiếc là câu trả lời là không. Việc nhịn ăn sáng có giảm hay không còn phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn dùng trong bữa sáng. Với những người coi bữa sáng là bữa quan trọng nhất, việc hạn chế hoặc thậm chí nhịn ăn sáng có thể giúp họ giảm cân vì giảm một lượng lớn đồ ăn, calo. Tuy nhiên, đối với những người không quan trọng bữa sáng mà đặt nặng vai trò của bữa trưa hoặc bữa tối thì việc nhịn bữa sáng đối với những người này có thể không mang lại hiệu quả, thậm chí điều này còn khiến họ có thể tăng cân do ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối.

Nhìn chung, không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc bỏ bữa sáng và giảm cân nhanh hơn. Nói cách khác, nếu nhịn ăn vào buổi sáng có ích thì thật tuyệt – nhưng cũng không có lý do gì khiến không thể nhịn ăn vào bữa trưa hoặc tối hay thậm chí là bữa chiều miễn là chúng ta không nạp quá nhiều calo trong 8 giờ.

Chia sẻ những cách nhịn ăn giảm cân khoa học, an toàn và hiệu quả

Nhịn ăn sáng có giảm cân không và những cách nhịn ăn khoa học
Nhịn ăn sáng có giảm cân không và những cách nhịn ăn khoa học

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 để giảm cân an toàn

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 (nhịn ăn không liên tục 16/8) là phương pháp giảm cân bằng cách hạn chế sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có chứa calo trong 8 giờ/ngày và kiêng ăn trong vòng 16 giờ còn lại. Chu kỳ nhịn ăn gián đoạn có thể điều chỉnh từ 1 – 2 lần/tuần đến mỗi ngày tùy theo sở thích cá nhân.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là phương pháp giảm cân ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là trên các đối tượng muốn giảm cân và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Ưu điểm của chế độ ăn gián đoạn này là nó ít giới hạn các loại thực phẩm và rất linh động về thời gian nhịn ăn, đây là ưu điểm hơn hẳn các chế độ ăn kiêng khác, có thể phù hợp với bất kỳ lối sống nào.

Nhịn ăn 1 ngày thanh lọc cơ thể giảm mỡ trong cơ thể

Ở mức độ cao hơn thì nhịn ăn 1 ngày là phương pháp hiệu quả để thanh lọc cơ thể, tăng hiệu quả giảm mỡ rút ngắn thời gian thực hiện. Phương pháp này được thực hiện bằng cách trong 1 tuần sẽ có 1 ngày bạn thực hiện không ăn cơm hoặc bất cứ nguồn dinh dưỡng bất kỳ trong vòng 24 giờ đồng hồ (tương đương 1 ngày).

Thông thường mọi người sử dụng phương pháp này thường lựa chọn khung giờ nhịn ăn từ 7 giờ tối hôm trước tới 7 giờ tối hôm sau và bắt đầu ăn bình thường trong 6 ngày còn lại.

Uống nhiều nước có giảm cân không, uống nước bao nhiêu là đủ?

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn sáng có giảm cân hay không còn phụ thuộc vào phương pháp, thời gian cũng như sự kiên trì của bạn và khi sử dụng bạn cũng nên ghi nhớ những lưu ý sau:

– Khi mới nhịn ăn theo phương pháp 16/8 ban đầu cơ thể sẽ rất đói, thậm chí là xảy ra tình trạng mắt mờ, không thể làm được việc. Nhưng đừng quá lo vì đây là trạng thái đánh lừa của não bộ khi ta rơi vào trạng thái đói, để quên chúng đi bạn có thể uống nước hoặc tập làm một việc gì đó hay tăng cường vận động.

– Nếu thực hiện phương pháp nhịn ăn để giảm cân thì khi cân nặng đang quá dư thừa thì hãy kiên trì tốn chút thời gian, không nên nóng vội đốt cháy giai đoạn để nhịn ăn lâu hơn vì cách này dễ gây hại cho sức khỏe.

– Đến khi đã đạt được cân nặng được như mức mong muốn của bạn thì hãy trở lại một chế độ ăn lành mạnh với ít đường và tinh bột, tăng cường rau xanh, hoa quả và đạm kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thường xuyên.

– Tuyệt đối không nên nhịn ăn xuyên suốt bởi việc nhịn ăn không khoa học kéo dài thường xuyên dễ khiến cơ thể bị sốc, kinh nguyệt rối loạn, huyết áp tụt,…

– Không nên nhịn ăn để giảm cân nếu bạn đang mắc bệnh dạ dày, có thai hoặc đang cho con bú hoặc bạn vừa trải qua phẫu thuật hay mắc tiểu đường tuýp 1.

Xem thêm: Uống nhiều nước có giảm cân không, uống nước bao nhiêu là đủ?

Xem thêm: Cách nhảy dây giảm béo, giảm cân hiệu quả bạn nên thử?

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi nhịn ăn sáng có giảm cân không và những lưu ý khi nhịn ăn sáng để giảm cân hiệu quả và an toàn. Rất mong rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình giảm cân hay duy trì cân nặng.