Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra là gì

(GMT+7) - View : 250

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của khám phá nhé.

Ô nhiễm môi trường là gì cho ai chưa biết

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra là gì

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối ở tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành một đề tài được bàn luận sôi nổi ở các phiên họp của chính phủ, các diễn đàn bảo vệ môi trường hiện nay.

Ô nhiễm môi trường nếu như không được giải quyết và xử lý một cách kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn tới nhiều hệ lụy khá nghiêm trọng tới sức khỏe, môi trường sống của con người và ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là gì?

Do sự thiếu ý thức của con người

Sự thiếu ý thức này rất hay thường gặp và chưa thể nào khắc phục triệt để được, các hoạt động này như là:

– Xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định, đứng đâu vứt đấy được thể hiện rất rõ ràng tại các địa điểm du khách đến tham quan, các điểm du lịch như bãi biển, chùa chiền…

– Xả nước thải trong sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt, làm chết các con sông trong đô thị như sông Nhuệ, sông Tô Lịch tại thủ đô Hà Nội.

– Tự ý đốt rác thải không theo sự chỉ dẫn như đốt rơm rạ, đốt bao bì nilon, các loại chai nhựa…

– Hoạt động khai thác mạnh tận diệt, chặt phá rừng bừa bãi cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.…

Do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, chế tài chưa đủ sức răn đe

Hiện nay, pháp luật của Việt Nam cũng như quốc tế luôn chú trọng việc xử lý những hoạt động xả thải trái phép nhằm bảo vệ môi trường sống. Tuy nhiên, lại chưa thực sự hiểu quả bởi do chế tài chưa đủ mạnh để răn đe các hành vi vi phạm và cũng không loại trừ nguyên nhân đó là từ một bộ phận cán bộ, lãnh đạo quan liêu khiến ho các hành vi này diễn ra một cách thường xuyên hơn.

Do sự tác động của thiên nhiên

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra là gì

Các thảm họa trong tự nhiên như động đất, song thần, bão lũ… cũng là những nguyên nhân gián tiếp làm cho ô nhiễm môi trường và con người không thể nào lường trước được, những hiện tượng trong tự nhiên này đang ngày càng diễn ra phức tạp hơn, cũng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu như ý thức bảo vệ môi trường của con người cao hơn thì những hiện tượng này sẽ giảm đi và bớt phần nghiêm trọng.

Xem thêm: Đường chân trời là gì? Ứng dụng trong thực tế ra sao

Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới là gì? Áp thấp nhiệt đới hình thành như thế nào

Trên đây là những giải đáp ô nhiễm môi trường là gì và nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.